Cập nhật: 21:16, Thứ 2, 08/01/2018

print

Lưu ý khi mua chung cư mi ni

(ANTV) - Chỉ cần gõ cụm từ “mua chung cư mini”, chưa đầy 1 phút, sẽ có gần 4 triệu kết quả. Đó là những lời rao bán, mời chào hấp dẫn. Và tất nhiên, đi kèm luôn là có sổ. Thực tế thì, không biết bao nhiêu trong số ấy, chung cư mini đúng là chung cư mini.

Ngôi nhà số 3, ngách 25, ngõ 59, Lê Đức Thọ, Phường Mỹ Đình 2 - Quận Nam Từ Liêm - Hà Nộị là nơi mà chủ đầu tư đã xây dựng nên và gọi với cái tên là chung cư mini để bán phòng riêng lẻ cho các hộ gia đình. Bà Bùi Thị Hồng mua căn phòng này từ năm 2009. Không gian chật chội, tất cả các phần của công trình đã xuống cấp, gây bất tiện cho sinh hoạt hằng ngày. Điều đáng nói là dù chủ đầu tư hứa hẹn, muộn nhất sau 2 năm mua nhà, bà Hồng sẽ có được sổ hồng sở hữu căn hộ nhưng đến nay, đã 8 năm trôi qua, lời hứa vẫn chỉ là lời hứa.

Bà Bùi Thị Hồng, Phòng 105 cho biết: "Tôi rất lo lắng vì tuổi đời khong phải ít ỏi nữa. Tôi sức khoẻ cũng không tốt, gia đình quê hương ở xa, con thì con gái cũng có khó khăn về tài chính, muốn bán cũng khó, muốn cho con cũng khó."

Đây không chỉ là nỗi niềm của riêng bà Hồng mà là nỗi lo chung của 36 hộ gia đình ở nhà số 3, ngách 25, ngõ 59 Lê Đức Thọ. 

Với lời chào mời thuyết phục từ chủ đầu tư, được xem đầy đủ giấy tờ pháp lý, đang lúc tài chính eo hẹp và cần chỗ ở, anh Nguyễn Văn Đoàn quyết định mua căn hộ và không để ý tới những điều kiện cơ sở hạ tầng căn bản nhất phải có của 1 chung chư mini như: hệ thống báo cháy, nơi thoát hiểm.

Anh Nguyễn Văn Đoàn, Phòng 301 cho biết: "Lúc đầu chúng tôi chưa để ý đến câu từ xây dựng nhà ở gia đình, chúng tôi vẫn nghĩ đó là chung cư mini thì chúng tôi cũng nghĩ là xây dựng tầng 6 vượt phép, hai nữa là khu chung choc hung cư rất nhỏ, ba nữa là hệ thống báo cháy không bảo đảm thì những cái đó là những cái cơ bản nhất để rất khó có thể làm sổ hồng."

Ngôi nhà ở địa chỉ số 25, ngõ 59 Lê Đức Thọ được cấp phép xây dựng 5 tầng và là nhà ở gia đình. Tuy nhiên, khi mua căn hộ ở tầng 6, tức là tầng vượt so với giấy phép được cấp, anh Nguyễn Trọng Dũng vẫn được hứa hẹn là có sổ hồng.

Anh Nguyễn Trọng Dũng, Phòng 603 cho biết: "Có hứa là có sổ. Và trong hợp đồng cũng giữ lại 50 triệu chờ đến khi có sổ đỏ sổ hồng sẽ trả hết."

Quy định về công nhận quyền sở hữu đối với từng căn hộ trong nhà ở được nhà nước cônng nhận lần đầu tiên trong  khoản 2 Điều 46 Luật Nhà ở  năm 2014. Và đến cuối năm 2015, UBND thành phố Hà Nội mới có Quyết định  hướng dẫn cụ thể về việc làm sổ hồng cho căn hộ riêng lẻ của chung cư mini.

Như vậy, trước năm 2015, việc cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu với từng căn hộ trong nhà ở hoàn toàn chưa có cơ sở pháp lý.

Nhiều chung cư mini giá rẻ được bán ra nhưng không có sổ hồng 

Luật sư Hà Huy Phong, Giám đốc Công ty Luật cho biết: "Tôi không hiểu là người bán lấy cơ sở nào để người bán có thể cam kết về việc trong thời hạn 24 thángcó thể tách làm sổ hồng cho các cư dân vì nếu như chúng ta tiếp cận ở góc độ chung cư, chung cư mini thì chúng ta biết là trước thời điểm 2015 thì không có văn bản nào quy định về vấn đề này do đó khong có thủ tục nào, cơ chế nào để thực hiện việc cấp sổ hồng cho chung cư mini cả."

Tại Hà Nội nói riêng và nhiều nơi ở Việt Nam, chung cư mini giá rẻ đóng góp một lượng lớn căn hộ vào thị trường bất động sản. Vào thời điểm đỉnh cao mỗi năm có hàng ngàn căn hộ chung cư mini được bán ra.

Tuy nhiên, theo ông Trần Ngọc Hùng, chủ tịch Tổng hội xây dựng Việt Nam, số lượng các chung cư mini tại Hà Nội làm đúng giấy phép và được cấp sổ hồng chỉ đếm trên đầu ngón tay, chiếm tỉ lệ rất ít, chưa đến 1%.

Ông Trần Ngọc Hùng, Chủ tịch Tổng hội Xây dựng Việt Nam cho biết: "Hầu hết các gia đình làm chủ đầu tư ở các chung cư mini này đều xin phép làm các căn hộ gia đình chứ khong ai xin phép làm chung cư mini, trừ một vài trường hợp tôi nói ở Đông Anh. Thế người ta làm vì sao, xin phép chung cư mini sẽ không được cấp. Vì sao? Chung cư mini phải đảm bảo điều kiện lien quan đến giao thông, đến cấp điện, cấp nước, đến an toàn phòng cháy chữa cháy, nhiều thứ lắm, đến mật độ dân số rất là cao, người ta không ai cấp chỗ đông dân như thế nên mới xin phép biến tướng đi."

Như vậy, lợi dụng mong muốn “an cư lạc nghiệp” của những người có thu nhập thấp hay những người có tài chính eo hẹp; nhiều chủ đầu tư đã rao bán các căn hộ ở dự án chung cư mini với lời hứa hẹn sẽ có giấy tờ sở hữu tài sản hợp pháp – tức sổ hồng. Trong khi, những căn hộ ở dự án được gọi là chung cư mini phần nhiều là các căn hộ của dự án nhà ở gia đình, xây vượt tầng và thiếu những yêu cầu căn bản nhất như lối thoát hiểm, hệ thống phòng cháy chữa cháy.

Những người mua nhà, do tài chính eo hẹp lại thiếu thông tin nên thường không chú ý nhiều đến các quy định về pháp lý hay bản thiết kế chi tiết. Rất nhiều trong số đó chỉ vì lời hứa cấp sổ hồng, có thể bỏ qua những vi phạm như xây vượt tầng.

Suốt 6 năm qua, những cuộc điện thoại với bà Hồng không ít. Vì chủ đầu tư chẳng mấy khi xuất hiện. Và những buổi họp của cư dân để đòi sổ hồng như lời hứa diễn ra ngày càng thường xuyên. Một số người đã đi đến các cơ quan quản lý về đất đai của Quận Từ Liêm. Một số khác tìm đến các văn phòng luật sư. Họ đang tự mình đi đòi quyền lợi mà đáng ra họ phải được hưởng, một cách đơn độc và vô vọng.

Luật sư Hà Huy Phong cho biết: "Để bảo vệ quyền lợi của người mua thì cái cách duy nhất mà có thể thực hiện là đưa sự việc ra toà. Thế còn lên văn phòng đăng ký nhà đất, thậm chí lên sở xây dựng đó chỉ là biện pháp thu thập thông tin để biết thôi. Người dân có thể tự mình hoặc thuê Luật sư khởi kiện vụ việc tại toà, đó là cách đúng đắn nhất, phù hợp nhất hiện nay để bảo vệ lợi ích của người mua nhà."

Chỉ cần gõ cụm từ “mua chung cư mini”, chưa đầy 1 phút, sẽ có gần 4 triệu kết quả. Đó là những lời rao bán, mời chào hấp dẫn. Và tất nhiên, đi kèm luôn là có sổ. Thực tế thì, không biết bao nhiêu trong số ấy, chung cư mini đúng là chung cư mini.

Vậy, khi mua chung cư mini, người tiêu dùng cần lưu ý những vấn đề gì?

- Trước hết, người tiêu dùng cần tìm hiểu kỹ thông tin về dự án. Trong đó, bao gồm cả thông tin về cơ sở hạ tầng – nơi dự án được xây dựng.

- Tiếp đến, người tiêu dùng cần xem xét kỹ các căn cứ pháp lý như: giấy phép xây dựng, bảng thiết kế 1/500 được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt

- Xem xét cẩn thận các thông tin về điều kiện cơ sở hạ tầng như: điện, nước, an toàn phòng cháy chữa cháy, lối thoát hiểm, cầu thang.

- Và cuối cùng, kiện quyết nói không với những chung cư xây dựng vượt tầng.

Trong trường hợp nỉnh sinh các vấn đề không theo hợp đồng, người mua hãy nhờ tới sự can thiệp của pháp luật để bảo vệ quyền lợi chính đáng của mình.

 

 

BT