Cập nhật: 21:16, Thứ 2, 08/01/2018

print

Xét xử sơ thẩm vụ án Phạm Công Danh, Trầm Bê và đồng phạm

(ANTV) - Trong ngày hôm nay, tòa án nhân dân Tp.HCM đã đưa ra xét xử sơ thẩm giai đoạn 2 vụ án Phạm Công Danh và đồng phạm về hành vi "cố ý làm trái qui định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng". 

46 bị cáo hầu tòa gồm Phạm Công Danh nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị ngân hàng VNCB, Trầm Bê nguyên Phó Phó chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm chủ tịch Hội đồng tín dụng Sacombank và Phan Huy Khang nguyên Tổng giám đốc Sacombank và các cấp dưới.
 
Dự kiến phiên xử sẽ kéo dài trong một tháng, Hội đồng xét xử gồm Chánh tòa hình sự Phạm Lương Toản chủ tọa, thẩm phán Huỳnh Thị Việt Tân và ba hội thẩm hợp thành Hội đồng xét xử, có 70 luật sư bào chữa bảo vệ quyền lợi cho các bị cáo, người có quyền và nghĩa vụ liên quan. Hội đồng xét xử triệu tập gần 200 người và đơn vị tham gia phiên tòa với tư cách người có quyền lượi, nghĩa vụ liên quan, người làm chứng bao gồm hàng loạt ngân hàng, công ty tham gia giao dịch số tiền được ông Danh và đồng phạm rút ra từ VNCB để trả nợ và sử dụng cho mục đích cá nhân.
 
Ông Danh và đồng phạm bị cáo buộc thực hiện nhiều hành vi sai phạm gây thất thoát hơn 6.000 tỉ đồng trong quá trình điều hành VNCB(2013-2014). Trong giai đoạn 1, Phạm Công Danh và 14 bị cáo khác đã bị cơ quan tố tụng xác định  gây thiệt hại 9.000 tỉ đồng và bị tuyên phạt 30 năm tù. Còn bị cáo Trầm Bê bị cáo buộc có mối quan hệ quen biết với Danh. Danh đã được Trầm Bê và Khang giúp sức trong việc rút tiền của VNCB thông qua việc gửi tiền của VNCB vào Sacombank làm tài sản bảo lãnh , nhằm mục đích trả nợ thay cho 6 công ty do ông Danh thành lập và điều hành đứng tên trên hồ sơ vay vốn Sacombank, gây thiệt hại cho VNCB hơn 1.800 tỉ đồng. Dự kiến phiên tòa sẽ diễn ra từ ngày 8/1-7/2/2018.

 

BT