Cập nhật: 07:10, Thứ 3, 09/01/2018

print

Câu chuyện về tình yêu trong nội chiến Syria

(ANTV) - Một câu chuyện cảm động của một cặp vợ chồng đang ở độ tuổi gần đất xa trời, một tình yêu được trỗi dậy mạnh mẽ tại nơi diễn ra cuộc nội chiến tàn khốc. Đó là câu chuyện tình yêu sâu đậm hơn nửa thế kỷ của cụ ông Ahmed 90 tuổi và bà Khadijah 75 tại Syria bằng chính những lời tâm sự đẫm nước mắt của họ.

Cụ ông Ahmed cho biết: “Tôi không thể nhớ rõ chúng tôi cưới nhau được bao lâu rồi? Nhưng Chúa  đã định đoạt duyên phận của chúng tôi như vậy. Bà ý chỉ 11 tuổi khi chúng tôi lấy nhau, và giờ đây bà ý đã 75 tuổi rồi. Chúng tôi đã sống hạnh phúc bên nhau kể từ khi ấy”.

 
Kết duyên vợ chồng qua hứa hôn của gia đình và khi bà Khadijah mới chỉ 11 tuổi, cái tuổi còn chưa hiểu hôn nhân là gì? Nhưng may mắn thay, không như nhiều nạn nhân đáng thương khác của nạn tảo hôn, cuộc hôn nhân gượng ép ấy lại nhanh chóng biến thành tình yêu. Sau 65 năm chung sống bên nhau và giờ đây họ yêu thương nhau bằng tất cả trái tim.
 
“Tôi yêu bà ấy rất nhiều, nhiều đến mức không thể diễn tả nổi thành lời. Bà ấy là mẹ của các con tôi, chúng tôi chưa bao giờ cãi nhau. Chúng tôi sống rất hòa thuận và yêu thương nhau. Chúng tôi rất hạnh phúc.” - Ông Ahmed chia sẻ
 
Cụ bà Khadijah: "Tôi yêu những đứa con của tôi còn hơn cả bản thân mình. Chồng của tôi đã làm việc rất vất vả để chăm lo cho gia đình chúng tôi. Không có lý do gì để chúng tôi giận dữ, xích mích với nhau cả...”
 
Thế nhưng, bom đạn, chiến tranh đã gieo rắc bất hạnh xuống cuộc sống vốn hạnh phúc và viên mãn của gia đình họ, đẩy họ phải chịu cảnh chia ly.
 
Cụ bà Khadijah chia sẻ: “Tại sao chúng tôi phải tới trại tị nạn ư? Bởi vì những chiếc máy bay. Đây là lần đầu tiên chúng tôi phải trải qua chuyện này. Chúng tôi đã không được trở về thành phố , trở về nhà đã 4 năm nay rồi… Bạn nghĩ tôi có thể được gặp lại các con của mình không? Sao tôi có thể gặp lại chúng được. …Chúng tôi không thể làm gì hơn. Điều tốt nhất chúng tôi có thể là nghe giọng các con qua điện thoại. Đây là tất cả những gì còn sót lại với chúng tôi…”
 
Tại trại tị nạn nơi ông bà sinh sống, có những câu chuyện về việc rao bán con trai mình, hay bán các bộ phận trên cơ thể mình để đổi lấy thức ăn, đồ uống đã khiến người ta nhói đau trước những tội ác dã man mà chiến tranh đem lại.
 
Cụ ông cho biết: “Chúng tôi không có đủ nước uống, chúng tôi thậm chí không có đủ bánh mì để ăn. Chúng tôi không có gì cả. Ai ai cũng đói và khát. Họ không có đủ lương thực để sống. Hôm qua có một người đàn ông đã cố rao bán con trai của chính mình. Bạn đã từng  nghe thấy điều gì như vậy chưa? Anh ta đã cố bán con trai mình với giá 100 USD. Mọi người hỏi tại sao anh lại bán con của mình? Anh ta nói để mua bánh mì cho cả gia đình. Anh ta phải bán con trai để có tiền mua bánh mì….Có cả những người rao bán các bộ phận trên cơ thể để có đủ tiền mua bánh mì cho cả gia đình... Ôi, nối đau mà chúng tôi đang phải gánh chịu…Chúng tôi không còn ai ngoài Chúa!"
 
Chiến tranh đã tước đoạt đi cuộc sống và hạnh phúc của biết bao người dân vô tội, đẩy họ lâm vào cảnh bần cùng, chia ly. Nhưng giữa lúc mất tất cả, giữa lúc khổ đau đó, đôi vợ chồng già họ vẫn còn có nhau.
 
Câu chuyện đầy đau buồn của đôi vợ chồng già Syria khiến cả thế giới một lần nữa nhói lòng trước tội ác dã man mà chiến tranh đem lại. Nó đã tước đoạt đi cuộc sống và hạnh phúc của biết bao người dân vô tội, đẩy họ lâm vào cảnh chia ly, bần cùng. Thế nhưng, giữa khổ đau và thiếu thốn, tình yêu vẫn là viên kim cương vĩnh cửu mãi sáng lấp lánh, vượt lên trên sức hủy diệt và tàn phá của bạo lực phi nghĩa.
BT