Cập nhật: 20:47, Thứ 2, 08/01/2018

print

Triều Tiên chỉ định phái đoàn tham gia đàm phán liên Triều

(ANTV) - Bộ Thống nhất Hàn Quốc ngày 7/1, cho biết Triều Tiên đã gửi danh sách phái đoàn dự kiến của nước này dự kiến tham gia cuộc đàm phán liên Triều cấp cao hiếm hoi tại làng đình chiến Panmunjeom ở biên giới liên Triều vào ngày 9/1 tới.

Theo danh sách trên, phái đoàn của Triều Tiên sẽ do ông Ri Son-Gwon, người phụ trách cơ quan giải quyết các vấn đề liền Triều, dẫn đầu. Trong số 4 quan chức khác đi cùng ông Ri có một quan chức phụ trách thể thao của Triều Tiên. 

Triều Tiên đưa ra danh sách trên sau khi phía Hàn Quốc đề xuất Bộ trưởng Thống nhất Cho Myoung-Gyon sẽ dẫn đầu phái đoàn của Hàn Quốc tham dự cuộc gặp tới.

Ý tưởng về sự xích lại gần nhau giữa hai miền Triều Tiên được đưa ra sau khi nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un để ngỏ khả năng cử một phái đoàn tham dự Thế vận hội (Olympic) mùa Đông PyeongChang, diễn ra từ ngày 9-25/2 tới.

Thiện chí này đã được Seoul đáp lại bằng đề xuất tiến hành đàm phán vào ngày 9/1 và nối lại đường dây nóng giữa hai miền lần đầu tiên sau gần 2 năm.

Trong khi đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 6/1 cho biết ông sẽ sẵn sàng nói chuyện trực tiếp với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, đồng thời bày tỏ hy vọng rằng các cuộc gặp hiếm hoi giữa hai miền Triều Tiên có thể giúp giảm leo thang cuộc xung đột liên quan đến vấn đề hạt nhân của Bình Nhưỡng.

11 Hoàng tử Ả Rập Xê Út bị bắt vì phản đối chi tiêu tiết kiệm

Giới chức Ả Rập Xê Út ngày 6/1 đã bắt giữ 11 hoàng tử tại cung điện hoàng gia Riyadh do có hành vi biểu tình chống lại các biện pháp 'thắt lưng buộc bụng", trong đó yêu cầu dừng chi trả hóa đơn tiêu dùng cho các thành viên gia đình Hoàng gia.

Các biện pháp này nằm trong một số cải cách mà Ả Rập Xê Út vừa công bố, bao gồm: cắt giảm trợ cấp, thu thuế giá trị gia tăng trong bối cảnh giá dầu thô sụt giảm gây thâm hụt ngân sách. Danh tính các hoàng tử hiện không được tiết lộ. Theo hoàng gia Ả Rập Xê Út, các hoàng tử này sẽ bị xét xử như dân thường theo quy định của pháp luật.

Trước đó, Ả Rập Xê Út, quốc gia xuất khẩu dầu mỏ hàng đầu thế giới đã giới thiệu những cải cách, bao gồm cắt các khoản trợ cấp, áp dụng thuế giá trị gia tăng và cắt bổng lộc của các thành viên hoàng gia để cố gắng đối phó với việc giá dầu thô sụt giảm khiến ngân sách của vương quốc này ước tính thâm hụt khoảng 195 tỷ riyal (tương đương 52 tỷ USD) trong năm 2018.

BT