Cập nhật: 15:10, Chủ Nhật, 07/01/2018

print

Người vô gia cư ở Mỹ trong giá lạnh khắc nghiệt

(ANTV) - Thời tiết giá lạnh khắc nghiệt luôn là cơn ác mộng đối với những người vô gia cư, những người đang phải sống cảnh màn trời chiếu đất. Quan tâm đến những người có hoàn cảnh khó khăn này, một số địa điểm cư trú ở Mỹ tuần qua đã tiếp nhận thêm nhiều người vô gia cư hơn nữa trong, giúp họ có nơi trú ngụ ấm áp, được cung cấp lương thực, quần áo và được đảm bảo an toàn. 

Tại Mỹ, một nơi cư trú khẩn cấp ở thành phố Boston hiện đang cung cấp nhiều chỗ ở lại hơn cho người vô gia cư, sau khi bờ biển phía đông của nước này bị càn quét bởi một cơn bão tuyết dữ dội vào thứ 5 vừa qua. Đến thứ 6, nhiệt độ giảm xuống dưới 10 độ C và được dự báo sẽ tiếp tục giảm vào cuối tuần.

Pine Street Inn, địa điểm cư trú lớn nhất cho người vô gia cư ở Boston và khu vực New England, đã cung cấp dịch vụ cư trú khẩn cấp kể từ khi thành lập vào năm 1969. Gần 700 người vô gia cư đến Pine Street Inn để trú ẩn mỗi đêm. Nhưng con số này đã tăng mạnh trong vài ngày qua.

Bà Lyndia Downie, chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của Pine Street Inn cho biết: "Hiện tại tại Pine Street Inn chúng tôi có khoảng 670 giường ngủ, mỗi đêm chỗ chúng tôi có nhiều hơn khoảng 100 người so ngày thường ngủ lại vì thời tiết lạnh".
 
Bà Downie thường đi xung quanh, kiểm tra mọi thứ ở nơi cư trú và đảm bảo sự thoải mái cho những người vô gia cư ở lại ngủ đêm. Nơi đây không chỉ là cung cấp giường sạch sẽ với khăn sạch và gối, mà còn cung cấp quần áo đã giặt sạch cho họ. Nơi cư trú này thậm chí cung cấp trái cây, rau và các mặt hàng thực phẩm khác cho những người vô gia cư.

Còn tại Chicago, tiết trời cũng vô cùng lạnh giá, những người vô gia cư buộc phải tìm ra những nơi trú chân ấm áp, được cung cấp các nhu yếu phẩm và đảm bảo an toàn mỗi ngày. Một số người vô gia cư trên đường phố, giữ các biển hiệu yêu cầu giúp đỡ.

Trong số đó có những cựu chiến binh đang gặp khó khăn, những người khác thì có khuyết tật về thể chất và một số khác thậm chí còn có con nhỏ. Phòng đợi của Pacific Garden Mission là nơi đông đúc những người vô gia cư đang không cần gì hơn là một nơi ở ấm áp. Ở đây có lò sưởi ấm và mọi người còn có vài giờ giải trí xem truyền hình trước khi đêm xuống.

Ông Ervin McNeill, người chịu trách nhiệm về nơi cư trú này, cho biết các nhân viên ở đây đã phải rất nỗ lực để có thể cung cấp lương thực và đáp ứng được ngày càng nhiều người vô gia cư đến đây trong vài ngày qua. Ông McNeill cũng kêu gọi sự đóng góp nhiều hơn từ xã hội để giúp người vô gia cư vượt qua được mùa đông khắc nghiệt. Ông hy vọng sẽ có thêm nhiều nơi cư trú trong tương lai gần và Chính phủ nên có hành động để cải thiện điều kiện sống của người vô gia cư. Ông cũng chỉ ra rằng Chính phủ nên cung cấp cơ hội giáo dục và đào tạo để những người vô gia cư có thể đứng vững trên đôi chân của họ. 

Syria: Không kích tại thành trì quân nổi dậy, nhiều dân thường thiệt mạng

Ngày 6/1, quân đội Syria và không quân Nga đã tiến hành một loạt cuộc không kích nhằm vào một khu vực do lực lượng nổi dậy kiểm soát gần thủ đô Damascus khiến ít nhất 17 dân thường thiệt mạng.

Trong khi đó tại khu vực Đông Ghouta, một vụ không kích đẫm máu khác đã xảy ra khiến ít nhất 12 dân thường thiệt mạng, trong đó có 2 trẻ em.

Khu vực Đông Ghouta thường xuyên là mục tiêu của các chiến dịch không kích do quân đội Chính phủ Syria thực hiện. Khu vực này nằm ở phía Đông Bắc thủ đô Damascus do lực lượng phiến quân kiểm soát và đã bị vây hãm kể từ năm 2013.

Afghanistan: Đánh bom tự sát tại Kabul khiến 13 người thiệt mạng

Theo người phát ngôn Bộ Nội vụ Afghanistan, một vụ đánh bom liều chết mới đây đã xảy ra tại Thủ đô Kabul khiến 13 người thiệt mạng và làm 18 người khác bị thương.

Cũng theo người phát ngôn, 13 nạn nhân thiệt mạng đều là cảnh sát đang theo dõi một vụ biểu tình ở khu phố Microryan. Hiện IS đã đứng ra nhận trách nhiệm thực hiện vụ tấn công.

 

 

 

BT