Cập nhật: 15:28, Chủ Nhật, 07/01/2018

print

Nhiều khả năng chính quyền Mỹ sẽ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran

(ANTV) - Trong khi đó, hãng tin Sputnik đã có cuộc phỏng vấn với bà Catherine Shakdam, chuyên gia phân tích tình hình Trung Đông, về khả năng Mỹ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran và hệ quả của hành động này.

Bà Catherine Shakdam cho biết, nhìn vào những diễn biến mới đây giữa Mỹ và Iran, những chỉ trích ngày càng tăng của Tổng thống Donald Trump nhằm vào Iran, vào hệ thống chính trị của quốc gia này, nhiều khả năng Mỹ sẽ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân giữa Iran và các cường quốc đạt được năm 2015.

Bà Catherine nhấn mạnh, đây không chỉ đơn thuần là thỏa thuận giữa Tehran và Washington mà còn bao gồm các quốc gia Anh, Pháp, Nga và Trung Quốc. Nếu Washington đơn phương rút khỏi thỏa thuận này, các quốc gia còn lại sẽ bị đặt vào tình thế vô cùng khó khăn. Tuy nhiên, có vẻ như là Tổng thống Trump không quá bận tâm về điều này.

Năm 2018, cần tiếp tục nhân rộng phong trào đấu tranh cho nữ quyền 

2017 là một năm đáng nhớ với nhiều chiến dịch đấu tranh cho quyền lợi của phụ nữ, nổi bật là chiến dịch #MeToo phản đối nạn quấy rối tình dục đã lan tỏa ở hơn 80 quốc gia trên thế giới. Tuy nhiên, năm 2018, phong trào đấu tranh cho nữ quyền cần được nhân rộng hơn nữa. Đây là nội dung bài viết trên báo The Guardian của Anh.

Bài báo nhận định, tình trạng bất bình đẳng giới vẫn là một vấn đề lớn trong xã hội ngày nay. Năm 2016, Diễn đàn kinh tế thế giới dự báo sẽ mất khoảng 83 năm để thu hẹp khoảng cách này, tuy nhiên, dự báo ở thời điểm hiện tại là 100 năm.

Chiến dịch #Metoo năm 2017 là một điểm sáng, tuy nhiên sang năm 2018, cần có thêm nhiều chiến dịch, phong trào đấu tranh mạnh mẽ hơn cho phụ nữ. Phụ nữ cần bày tỏ nhiều hơn những mong muốn của mình và đấu tranh để hiện thực hóa những mong muốn ấy, hàng ngày và tại mọi quốc gia.

 

BT