Cập nhật: 15:28, Chủ Nhật, 07/01/2018

print

Thụy Sỹ phát triển máy bay không người lái lấy cảm hứng từ Origami

(ANTV) - Ngày nay nghệ thuật gấp giấy Origami của Nhật Bản đang mở rộng tầm ảnh hưởng ra tầm thế giới, không chỉ giới hạn là một thú vui mà còn được nghiên cứu phục vụ cho các mục đích khoa học khác bởi nhiều tổ chức và cá nhân. Một trong những ví dụ nổi bật là ở Thụy Sỹ đã cho ra mắt chiếc máy bay chở hàng không người lái độc đáo, lấy cảm hứng từ nghệ thuật gấp giấy Origami. 

Chiếc máy bay trực thăng hình tròn mini - sản phẩm của anh Przemmyslaw Kornatowski, một nghiên cứu sinh Thụy Sỹ, có 4 cánh quạt, có thể cất cánh và hạ cánh theo chiều thẳng đứng. Phần khung ngoài của máy bay làm từ sợi carbon. Phần khung này đóng vai trò như chiếc lồng, giúp bảo vệ hàng hóa đặt bên trong.
 
Khi không sử dụng, máy bay có thể xếp gọn lại trong vài giây, giảm kích thước tới 92%, nằm gọn trong ba lô. Bên cạnh đó, máy bay cũng được cài đặt các phần mềm tự lái, giúp nó tránh các rào càn trên đường. Người sử dụng có thể theo dõi hướng đi của máy bay thông qua máy tính bảng, điện thoại thông minh. Anh Kornatowski cũng cho biết, máy bay này có thể đến những khu vực khó tiếp cận. Hiện máy bay không người lái này có khả năng giao kiện hàng nặng khoảng 0,5kg trong phạm vi 2km.

Bên cạnh đó, người nhận hàng có thể tóm lấy chiếc máy bay này khi nó đang bay mà không bị thương bởi những cánh quạt. Mùa hè năm ngoái, chiếc máy bay đã tiến hành hơn 150 chuyến bay thử nghiệm. Nó được thiết kế trong Phòng thí nghiệm Hệ thống Thông minh của Viện Công nghệ Liên bang Thụy Sĩ.

Các công ty như Amazon và Google vẫn tiếp tục phát triển các máy bay không người lái và các chuyên gia đang mong muốn khắc phục vấn đề hiện nay là các máy bay này thường phải bay về nhà nạp năng lượng trước khi bắt đầu một chuyến bay khác.

 

BT