Cập nhật: 15:28, Chủ Nhật, 07/01/2018

print

FBI điều tra Quỹ gia đình cựu Tổng thống Bill Clinton

(ANTV) - Cục Điều tra liên bang Mỹ (FBI) đang xem xét khả năng Quỹ Clinton của vợ chồng cựu Tổng thống Mỹ Bill Clinton đã đổi chác ưu đãi chính trị để được nhận các khoản tiền tài trợ, trong thời gian bà Hillary Clinton giữ cương vị Ngoại trưởng Mỹ (từ năm 2009 - 2013). 

Thông báo này của FBI được đưa ra sau khi Tổng thống Donald Trump và các nghị sĩ thuộc đảng Cộng hòa hối thúc Bộ Tư pháp Mỹ điều tra các cáo buộc tham nhũng liên quan đến Quỹ Clinton.

Tuy FBI không công bố nguyên nhân cũng như thời điểm bắt đầu tiến hành cuộc điều tra này, song giới truyền thông cho rằng các công tác điều tra đã được xúc tiến một cách bí mật từ nhiều tháng nay, tại hai trụ sở của Quỹ Clinton ở Little Rock và Arkansas. Những người chỉ trích đã cáo buộc gia đình cựu Tổng thống Clinton sử dụng quỹ này để làm giàu cho bản thân và cho phép các nhà tài trợ cho Quỹ Clinton có quyền tiếp cận đặc biệt với Bộ Ngoại giao Mỹ trong thời gian bà Hillary Clinton còn là Ngoại trưởng. Tuy nhiên, theo người phát ngôn viên của Quỹ Clinton các cáo buộc trên đơn thuần mang động cơ chính trị, vì theo ông "những bằng chứng được đưa ra sau đó đã được chứng minh là sai".

Liên hợp quốc: Điều tra vụ tấn công khiến 58 binh sĩ LHQ thương vong tại Congo

Liên hợp quốc (LHQ) ngày 5/1 đã thành lập nhóm điều tra đặc biệt về vụ tấn công nhằm vào Lực lượng gìn giữ hòa bình của LHQ tại CHDC Congo, xảy ra hồi tháng 12/2017 làm 15 người thiệt mạng và 43 người khác bị thương.

Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres đã chỉ định quan chức người Nga, ông Dmitry Titov đứng đầu nhóm điều tra. Theo thông báo của LHQ, nhiệm vụ chính của nhóm này là điều tra vụ tấn công ngày 7/12/2017 tại Semuliki, khiến15 lính gìn giữ hòa bình người Tanzania thiệt mạng, 43 người khác bị thương và 1 người mất tích. Các nhà điều tra của LHQ sẽ xem xét những chi tiết liên quan tới vụ tấn công, đánh giá phản ứng của các binh sĩ trong lực lượng gìn giữ hòa bình và đưa ra kiến nghị về biện pháp nhằm ngăn chặn những vụ bạo lực tương tự. Theo kế hoạch, vào cuối tháng này, nhóm sẽ tới CHDC Congo và những nước khác trong khu vực để xúc tiến điều tra.

Ngoại trưởng các nước Arab nhóm họp về vấn đề Jerusalem

Ngoại trưởng 6 nước Arab ngày 6/1 đã nhóm họp tại thủ đô Amman (Jordani) để thảo luận về quyết định của Tổng thống Mỹ Donald Trump công nhận Jerusalem là thủ đô Israel. Cuộc gặp giữa các quan chức ngoại giao hàng đầu của Ai Cập, Ả rập xê út, Maroc, Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất, Jordan và Palestine là một phần tiến trình do Liên đoàn Arab khởi xướng sau cuộc họp khẩn cấp hồi cuối năm 2017 vừa qua.

Quyết định của Tổng thống Mỹ Donald Trump công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel đã vấp phải sự chỉ trích mạnh mẽ của thế giới Arab và cả các đồng minh phương Tây của Mỹ. Đây cũng là lý do các cuộc biểu tình bạo lực diễn ra suốt những tuần qua dọc khu vực biên giới giữa Israel và dải Gaza (vùng lãnh thổ Palestine hiện do phong trào vũ trang Hamas kiểm soát) và khu Bờ Tây bị Israel chiếm đóng trái phép của Palestine. Quy chế của Jerusalem là một trong những rào cản lớn nhất đối với tiến trình hòa bình giữa Israel và Palestine trong suốt nhiều thập niên qua. Israel coi toàn bộ Jerusalem là thủ đô của mình, trong khi Palestine muốn khu vực phía Đông của thành phố này sẽ trở thành thủ đô vĩnh viễn của nhà nước Palestine độc lập trong tương lai.

BT