Cập nhật: 09:51, Chủ Nhật, 07/01/2018

print

Đồng tiền ảo - Công cụ của giới tội phạm

(ANTV) - Đồng tiền kỹ thuật số, tiền điện tử hay còn gọi là đồng tiền ảo, ngoài các tiện ích như nhanh, tiết kiệm chi phí thì giao dịch bằng tiền ảo chứa đựng nhiều yếu tố phức tạp bởi bởi tính chất ẩn danh của nó. Vì vậy, tiền ảo đang trở thành một công cụ hoàn hảo cho tội phạm rửa tiền, chuyển tiền bất hợp pháp ra nước ngoài, và đặc biệt là tin tặc.

Đồng tiền ảo ngày càng được tội phạm ưu dùng  

Sở dĩ tội phạm sử dụng tiền ảo là bởi yếu tố quan trọng nhất chính là ẩn danh. Nghĩa là các giao dịch của đồng tiền ảo được thực hiện mà không thông qua một tổ chức tài chính trung gian nào như ngân hàng, nên sẽ rất khó để có thể theo dõi diễn biến các hoạt động giao dịch của đồng tiền ảo, cũng như các khoản thanh toán diễn ra ở đâu.

Gần đây nhất, ngày  26/12 ông Pavel Lerner, người điều hành sàn tiền ảo Exmo Finance và là một chuyên gia tiền ảo nổi tiếng tại Ukraine bị bắt cóc hôm tại văn phòng ở Kiev, nhưng sau đó được thả sau 2 ngày sau khi trả hơn 1 triệu USD bằng Bitcoin.

Với việc có thể được đổi thành tiền mặt trong thế giới thực, tiền ảo càng thu hút nhiều yếu tố tội phạm hơn.

Ông David Price, giám đốc công ty tư vấn công nghệ Baringa Partners: “Nếu bạn có một tài khoản iTunes, bạn có thể tải về một bộ mã độc, một phần mềm tự động hóa, và bắt đầu lan truyền nó. Sau đó bạn có thể lên chợ đen trực tuyến và rửa số tiền bitcoin đó, rồi chuyển đổi chúng thành tiền mặt”.

Hoạt động tấn công mã độc đòi tiền bằng bitcoin phổ biến đến mức, theo nghiên cứu của công ty an ninh mạng Malwarebytes vào mùa hè 2017, 40% công ty được khảo sát là mục tiêu tấn công của các tin tặc, và 54% là doanh nghiệp của Anh.

Monero là đồng tiền ảo ưa thích nhất của giới tội phạm 

Năm 2017 là một năm đáng nhớ của Bitcoin khi đồng tiền ảo này trở thành tâm điểm của thị trường tài chính. Các nhà đầu cơ đổ xô mua vào, những nhà hoạch định chính sách bối rối, còn các ngân hàng thì chỉ trích đồng tiền này. Tuy nhiên, dường như đồng tiền ảo Bitcoin đang mất dần vị thế của mình khi ngay cả những tên tội phạm cũng bắt đầu chuyển hướng sử dụng loại tiền ảo khác thay vì Bitcoin. và đó chính là đồng tiền Monero.  

Sở dĩ đồng tiền ảo Bitcoin bị mất ngôi vương là bởi đồng tiền này thu hút quá nhiều sự chú ý, đồng thời lượng cung không đáp ứng đủ cầu.

Bitcoin sử dụng công nghệ Blockchain có thể truy tra được địa chỉ gửi và nhận giao dịch, bao gồm cả thời gian chuyển khoản cùng số tiền. Trong khi đó, đồng tiền ảo Monero lại sử dụng phương thức an toàn hơn. Chúng mã hóa địa chỉ người nhận và gửi trên hệ thống Blockchain, thậm chí tạo ra địa chỉ giả nhằm bảo vệ danh tính. Số tiền được chuyển khoản cũng được che giấu, qua đó gây khó khăn cho các nhà chức trách khi muốn tra xét.

Ông Riccardo Spagni, thành viên nhóm lập trình chính của đồng Monero cho rằng: " Mục đích chủ chốt của các đồng tiền Monero này là bảo vệ sự riêng tư của khách hàng khi tiêu dùng, những người không muốn bị lộ ra rằng họ đang mua loại hàng hóa nào cho người ngoài. Là một thành viên trong cộng đồng xã hội, chúng tôi chắc chắn không muốn đồng Monero bị sử dụng bởi tội phạm"

Đặc biệt, ngày càng có nhiều trường hợp tin tặc khóa máy tính hoặc đánh cắp thông tin của nạn nhân và yêu cầu được trả bằng tiền ảo ngoài Bitcoin. Theo số liệu từ công ty an ninh mạng Wordfence, ngày 18/12/2017, tin tặc tấn công hơn 190.000 trang WordPress mỗi giờ để buộc chủ tài khoản đào tiền ảo Monero.

Từ ngày 01/01/2018 phát hành và sử dụng tiền ảo có thể bị truy cứu hình sự  

Tại nhiều quốc gia, chính phủ các nước đã đưa ra những quy định nhằm giảm thiểu tác động của đồng tiền kỹ thuật số đối với nền kinh tế, cũng như việc tội phạm lợi dùng đồng tiền này để thực hiện hành vi phạm tội.

Và tại Việt Nam, kể từ ngày 1/1/2018, Bộ luật Hình sự 2015 (đã được sửa đổi, bổ sung năm 2017) đã chính thức có hiệu lực cũng đã có những nội dung quy định về loại tiền này.

Theo đó, hành vi phát hành, cung ứng, sử dụng các phương tiện thanh toán không hợp pháp (bao gồm cả bitcoin và các loại tiền ảo tương tự khác) có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định tại điểm h khoản 1 Điều 206 Bộ luật Hình sự 2015.

Ngoài ra, Điều 27 Nghị định 96/2014/NĐ-CP về xử phạt hành chính trong lĩnh vực tiền tệ và hoạt động ngân hàng cũng quy định, hành vi phát hành, cung ứng, sử dụng các phương tiện thanh toán không hợp pháp (bao gồm cả bitcoin và các loại tiền ảo tương tự khác) sẽ bị phạt tiền từ 150-200 triệu đồng.

 


 

BT