Cập nhật: 17:01, Thứ 7, 06/01/2018

print

3 lý do khiến thị trường chứng khoán đạt mức cao kỷ lục năm 2018

(ANTV) - Kinh tế toàn cầu trong thời điểm Goldilocks, tức là tăng trưởng và lạm phát không quá nóng cũng không quá lạnh. Các nhà đầu tư thị trường cảm thấy rằng năm 2018 sẽ thấy sự tiếp nối của một "nền kinh tế Goldilocks" toàn cầu. Trang BBC news đã đưa ra nhận định này và nêu 3 lý do khiến thị trường chứng khoán đạt mức cao kỷ lục trong năm 2018.

 

Thứ nhất, có sự phục hồi nhẹ trong tăng trưởng kinh tế và nhu cầu ngày càng tăng đối với các sản phẩm của công ty trên các động lực chính của nền kinh tế thế giới là Nhật Bản và các thị trường mới nổi Châu Á; đồng Eurozone, và quan trọng nhất là Mỹ.

Thứ hai, vẫn có sự mở rộng ổn định của các nền kinh tế thế giới như là Trung Quốc. Đây là lần đầu tiên kể từ khi cuộc khủng hoảng tài chính xảy ra sự đồng bộ hóa tăng trưởng như vậy.

Thứ ba, có ít nguy cơ về áp lực lạm phát gia tăng, có nghĩa là lãi suất có thể sẽ ở mức gần với mức thấp trong lịch sử. Điều này dẫn đến tổng sản lượng kinh tế cơ bản bao gồm: tăng trưởng  + lạm phát thấp + chính sách tiền tệ dễ dàng.
 
Y tá có phải là một nghề dành cho nam giới?

 

Theo một bài báo đăng tải tháng 10 của Trung tâm Phát triển Công bằng Hoa Kỳ, chỉ có 13% các y tá ở Hoa Kỳ là nam giới, nhưng tỷ lệ này đã tăng lên đều đặn từ năm 1960, khi con số này là 2%. Và đi sâu về vấn đề này, sáng nay 6/1, trang News straits times đã đăng một bài viết khá thú vị về việc liệu Y tá có phải là một nghề dành cho nam giới.
 
Theo bài viết, hiện nay sự kỳ thị đối với nam giới vẫn còn trầm trọng, đặc biệt là ở những bệnh nhân lớn tuổi và ở các vùng của đất nước có vai trò giới tính truyền thống hơn. Tuy nhiên trên thực tế y tá nam thường có nhiều khả năng hơn nữ giới trong các kỹ thuật y tế khẩn cấp, y tá quân đội hoặc kỹ thuật viên phòng thí nghiệm và cấp cứu. Thậm chí trong các thủ thuật liên quan đến giới tính như chèn ống thông, thì đa số bệnh nhân nam cảm thấy thoải mái hơn khi nói chuyện cởi mở với y tá nam.

Bài viết cũng trích dẫn ý kiến của các nhà chuyên môn khẳng định rằng, y tá cũng là một nghề phù hợp với nam giới và phát huy được những lợi thế của họ.

Các nhà nghiên cứu cũng nhận thấy nghề điều dưỡng đang phát triển nhanh hơn nhiều so với các nghề nghiệp khác và tiền lương đã tăng lên đều đặn kể từ năm 1980. Mức lương trung bình là 68.450 USD, giống như mức lương trung bình cho công nhân viên đại học nói chung. Điều này khiến nghề điều dưỡng đang trở nên thu hút giới trẻ nhiều hơn khi lựa chọn nghề.

BT