Cập nhật: 07:41, Thứ 7, 06/01/2018

print

Những sự kiện nổi bật ngày 05/01/2018

(ANTV) - TP. HCM phát triển phần mềm tránh kẹt xe; Internet từ Việt Nam đi quốc tế bị ảnh hưởng 2 ngày cuối tuần; Nhà mạng đồng loạt ngưng gói cước lướt Facebook, YouTube; Lượng người ở Hà Nội đổi pin cho iphone tăng đột biến; Hà Nội triển khai tiêm chủng hàng tuần ; Triệt phá một cơ sở sản xuất nước mắm giả; Cách phân biệt nước mắm giả, nước mắm thật...là những sự kiện nổi bật trong ngày 05/01.

TP.HCM phát triển phần mềm tránh kẹt xe

Kẹt xe, tắc đường luôn là câu chuyện đau đầu ở các thành phố lớn. Và bắt đầu từ ngày 19/1 tới đây, người dân TP.HCM có thể biết được thông tin kẹt xe hay khu vực nào ùn tắc giao thông bằng phần mềm trên điện thoại thông minh để có lộ trình hợp lý.

Cụ thể, sẽ có hơn 300 camera của Sở GTVT TP.HCM gắn trên các tuyến đường, khu vực nóng của thành phố để truyền hình ảnh trực tiếp về trung tâm, sau đó đưa lên cổng thông tin cung cấp cho người dân. Theo đó, hệ thống tự động sẽ phân tích hình ảnh trên các đường để đưa ra cảnh báo: kẹt xe tương ứng với màu đỏ; ùn ứ tương ứng với màu vàng và thông thoáng tương ứng với màu xanh.

Internet từ Việt Nam đi quốc tế bị ảnh hưởng 2 ngày cuối tuần

Internet kết nối từ Việt Nam đi quốc tế có khả năng sẽ bị ảnh hưởng trong hai ngày cuối tuần và thông tin ngừng cung cấp các gói cước di động chuyên biệt dành cho các dịch vụ Facebook và Youtube từ đầu tháng 1/2018.

Theo dự báo, trong quá trình 2 tuyến cáp biển AAG và APG được tiến hành di dời và cấu hình hệ thống, lưu lượng kênh truyền kết nối Internet quốc tế trên các tuyến cáp biển này có thể tạm thời bị gián đoạn. Sự việc này sẽ gây ảnh hưởng lên toàn bộ các nhà mạng của Việt Nam và quốc tế khai thác trên hai tuyến cáp nói trên. Hiện các nhà mạng đều có phương án để chuyển lưu lượng sang các tuyến cáp khác nhằm đảm bảo giảm thiểu ảnh hưởng tới khách hàng.

Nhà mạng đồng loạt ngưng gói cước lướt Facebook, YouTube

Cũng liên quan đến dịch vụ mạng, sau nửa năm cung cấp các gói cước di động chuyên biệt dành cho các dịch vụ Facebook và Youtube, thì đã bất ngờ các nhà mạng ngừng cung cấp các gói cước này từ đầu 1/2018. Trên một số diễn đàn mạng, không ít khách hàng cảm thấy bất ngờ bởi lẽ các gói cước này giúp họ truy cập hai mạng xã hội nói trên với chi phí rẻ hơn. Tuy nhiên, đây cũng là những ứng dụng ngốn nhiều dữ liệu nhất. Đại diện của các nhà mạng cho biết, các gói cước nói trên đang tạm dừng để cơ cấu lại.

Lượng người ở Hà Nội đổi pin cho iphone tăng đột biến

Giảm giá từ 79 USD xuống 29 USD, tương đương với 730 nghìn đồng cho mỗi viên pin, nhiều ngày qua, lượng người đến thay pin tại trung tâm bảo hành của Apple ở Hà Nội tăng đột biến.    

Chính sách mới của Apple bắt nguồn từ tình trạng hao pin và giảm hiệu năng điện thoại khi người dùng nâng cấp iPhone cũ lên hệ điều hành mới.

Chính sách hỗ trợ giá 60% được áp dụng cho các dòng điện thoại iPhone 6, 6 Plus, 6S, 7, 7 Plus và iPhone SE. Người dùng được kiểm tra pin để xác định có nằm trong nhóm trợ giá hay không. Sau đó đăng ký và chờ 7-10 ngày để có pin chính hãng từ Apple. Chính sách này sẽ kéo dài đến hết năm 2018

Hà Nội triển khai tiêm chủng hàng tuần

Hà Nội quyết định tiêm chủng 7 ngày một lần tại các trạm y tế xã thay bằng hàng tháng như trước đây. Đó là thông tin Sở Y tế thành phố Hà Nội đưa ra tại Hội nghị trực tuyến tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh mùa đông xuân năm 2018.   

Việc tổ chức tiêm chủng 30 ngày/lần, nhiều trẻ bị ốm, có việc đột xuất phải hoãn tiêm chủng, chờ cả tháng mới được tiêm lại. Chưa kể, có những trẻ đã đợi, đến gần ngày tiêm lại ốm.  Vì vậy, để trẻ em được tiếp cận vắc xin nhiều hơn, tăng tỉ lệ tiêm chủng, tăng cường miễn dịch tại cộng đồng, Sở Y tế Hà Nội quyết định tổ chức tiêm chủng 7 ngày một lần tại Trạm Y tế xã.

Sở Y tế Hà Nội cũng chỉ đạo các đơn vị tăng cường công tác tuyên truyền để người dân chủ động đưa trẻ đi tiêm chủng đúng lịch, không trì hoãn và không đưa trẻ đi tiêm muộn.

Triệt phá một cơ sở sản xuất nước mắm giả

Nước mắm là loại gia vị không thể thiếu trong mỗi bữa ăn của các gia đình Việt Nam. Thế nên, hàng loạt vụ sản xuất nước mắm giả đang khiến người tiêu dùng hoang mang, lo lắng. Tại Khánh Hòa Công an tỉnh Khánh Hòa, một cơ sở sản xuất nước mắm giả tại nhà vừa bị lực lượng Công an thị xã Ninh Hòa phát hiện, bắt giữ.

Lô nước mắm thành phẩm mà lực lượng công an thu giữ tại nhà của bà Trần Thị Thu Vân. Nếu chỉ nhìn bằng mắt thường, chúng ta khó có thể nhận ra đâu là nước mắm thật, đâu là nước mắm giả.

Tại thời điểm kiểm tra, lực lượng công an đã thu giữ gần 300 chai nhựa giả nhãn hiệu nổi tiếng và 36 can có chứa nước mắm giả, cùng nguyên vật liệu để pha chế, sản xuất nước mắm.

Từ tháng 4 – 2017 đến nay, cơ sở này đã sản xuất hàng nghìn lít nước mắm không đảm bảo chất lượng. Hiện Cơ quan cảnh sát điều tra đã tống đạt quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với bà Trần Thị Thu Vân vì tội “Sản xuất, buôn bán hàng giả là thực phẩm”.

Cách phân biệt nước mắm giả, nước mắm thật

Nếu số lượng nước mắm trên tuồn trót lọt ra thị trường sẽ có hàng nghìn gia đình sử dụng. Và khó có thể lường hết được tác hại khi sử dụng chúng. Vậy làm sao nhận biết đâu là nước mắm thật? Cách phân biệt nước mắm đơn giản đầu tiên đó là dựa vào màu sắc.

Người tiêu dùng có thể đưa chai mắm và soi ra ngoài ánh sáng, sau đó dốc ngược chai xuống, nếu thấy nước trong thì ổn, nếu thấy có cặn xuất hiện thì tuyệt đối không nên mua. Nước mắm trong chai màu vàng là loại tốt.

Hàm lượng đạm là thông tin phản ánh chất lượng của nước mắm luôn nằm trên bao bì của sản phẩm. Theo TCVN 5107:2003, nước mắm được phân thành bốn hạng là đặc biệt, thượng hạng, hạng 1, hạng 2 dựa theo độ đạm. Căn cứ theo Như vậy, độ đạm càng cao thì càng quyết định chất lượng của mắm.

Thông thường, nước mắm ngon thì sẽ mang một mùi vị thơm nhẹ, mặn ngọt hài hòa và bùi bùi. Nếm thử mà thấy mặn chát một cách khó chịu ở đầu lưỡi thì có thể là do độ đạm thấp hoặc sử dụng chất phụ gia không đảm bảo.

 

BT