Cập nhật: 17:22, Thứ 7, 06/01/2018

print

Các nguyên nhân khiến bạo loạn bùng phát nghiêm trọng ở Iran

(ANTV) - Làn sóng biểu tình chống Chính phủ nổ ra hồi tuần trước và đã lan rộng khắp đất nước Iran đang là một thách thức nghiêm trọng nhất đối với chế độ thần quyền đã điều hành quốc gia này kể từ khi lên nắm quyền trong cuộc cách mạng năm 1979. Bài viết của Foxnews nêu rõ so với cuộc nổi dậy hồi tháng 6/2009 đã nổ ra như một kết quả sau những cuộc bầu cử Tổng thống gian lận, có một số lý do khiến tình hình hiện tại còn nghiêm trọng hơn rất nhiều:

Thứ nhất, vật giá leo thang chóng mặt, nạn tham nhũng tràn lan trong Chính phủ và tình trạng suy thoái nhân quyền đã đẩy mọi thứ lên tới đỉnh điểm. Sự bất ổn đã lan rộng sang tất cả các tầng lớp trong xã hội - bao gồm những người nghèo khổ, tầng lớp công nhân và những người không còn gì để mất.

Thứ hai, chế độ đang bị rối loạn khi một số phe phái nỗ lực đổ trách nhiệm lẫn nhau, làm suy yếu toàn bộ Chính phủ. Sự bất mãn còn ảnh hưởng đến một số nhân vật có cấp bậc trong các lực lượng an ninh. Thứ ba, phe đối lập được tổ chức rất bài bản và mạng lưới toàn quốc bên trong Iran của phong trào đối lập chính là MEK rất năng động.

MEK từ lâu đã kêu gọi thay đổi chế độ. Cuối cùng, môi trường chính trị trên bình diện quốc tế đã thay đổi kể từ sau thời Tổng thống Mỹ Barack Obama cầm quyền. Chính quyền Tổng thống Mỹ hiện nay là ông Donald Trump đã công khai bày tỏ đứng về phía người dân Iran khi họ mưu cầu sự thay đổi.

Mỹ đình chỉ viện trợ an ninh cho Pakistan

Trong một thông báo đưa ra ngày 04/01, Bộ Ngoại giao Mỹ cho hay nước này đã đình chỉ viện trợ an ninh cho các lực lượng Pakistan, đồng thời yêu cầu Islamabad có "hành động kiên quyết" chống phiến quân Taliban tại nước này.

Người phát ngôn bộ trên Heather Nauert không nêu rõ tổng trị giá khoản viện trợ bị đóng băng, song cho hay số tiền này nằm ngoài khoản 255 triệu USD trong gói viện trợ quân sự cho Pakistan đã bị giữ lại

Trong khi đó, theo một quan chức giấu tên của Mỹ, khoản viện trợ an ninh cho Pakistan nói trên trị giá hơn 255 triệu USD, được dùng để trang trải cho các vụ chuyển giao trang thiết bị quân sự và tài trợ những chiến dịch chống khủng bố của quốc gia Nam Á này.

 

BT