Cập nhật: 17:22, Thứ 7, 06/01/2018

print

Quan hệ kinh tế Trung-Mỹ và cuộc chơi tổng bằng 0

(ANTV) - Quan hệ Trung-Mỹ đã gặp phải bước khởi đầu năm 2018 không thuận lợi khi mà sự nghi ngờ về đầu tư và thương mại của Bắc Kinh đang bao trùm lên Washington. Đó là nhận định được nêu ra trong bài báo của Tân Hoa Xã bình luận về căng thẳng thương mại Trung-Mỹ.

Theo bài báo, sự thân thiện giữa hai nước nảy nở ở Bắc Kinh hồi tháng 11/2017 với việc ký các thỏa thuận trị giá hàng tỷ USD dường như đang bị mai một khi mà Mỹ vẫn còn giữ lối tư duy về cuộc chơi “zero sum” (tổng bằng 0).

Trong 30 ngày cuối năm 2017, Chính phủ Mỹ đã khởi động cuộc điều tra theo Mục 301 với sở hữu trí tuệ và chuyển giao công nghệ của Trung Quốc, điều tra các sản phẩm nhôm do Trung Quốc sản xuất và không công nhận quy chế kinh tế thị trường cho Trung Quốc ở Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).

Tuy nhiên, bài báo cũng đưa ra một số luận điểm để cho thấy có thể lạc quan về quan hệ hai nước trong năm mới. Bài báo kết luận Trung Quốc và Mỹ sẽ có hành trình thương mại đầy trở ngại trong năm 2018 nếu Chính phủ Mỹ quyết định theo hướng của riêng mình và Trung Quốc có thể sẽ phải xét đến các biện pháp trả đũa.

Những cuộc bầu cử đáng chú ý tại châu Âu năm 2018

Châu Âu chỉ mới bắt đầu trải qua một số cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2017 và các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) sẽ cần phải theo dõi chặt chẽ những cuộc bầu cử tiếp theo trong năm 2018 trên khắp lục địa này. Theo bài báo của Politico, dưới đây là một số cuộc bầu cử đáng chú ý tại châu Âu năm 2018:

- Cuộc bầu cử Tổng thống Czech ngày 12-13/1

- Cuộc bầu cử tại Italy ngày 4/3

- Cuộc bầu cử ở Nga ngày 18/3

- Cuộc bầu cử ở Hungary vào mùa Xuân năm 2018

- Cuộc tổng tuyển cử tại Thụy Điển ngày 9/9

- Các cuộc bầu cử địa phương ở Ba Lan cuối năm 2018

Năm nay sẽ chứng kiến sự trở lại của cựu Thủ tướng Italy Silvio Berlusconi, trong khi Tổng thống Nga Vladimir Putin và Thủ tướng Hungary Viktor Orban có khả năng tái cử cao. Ngoài ra, EU đang chờ đợi cuộc bầu cử tại Cộng hòa Czech trong bối cảnh ngày càng có nhiều mối lo ngại rằng nước này có thể gia nhập nhóm nước Trung Âu "nổi loạn" khác - Hungary và Ba Lan - liên quan đến một số bất đồng về cải cách tư pháp và hạn ngạch phân bổ người tị nạn trong khối.

 

BT