Cập nhật: 10:18, Thứ 6, 05/01/2018

print

Cựu Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye đối mặt với tội danh mới

(ANTV) - Ngày 4/1, Văn phòng công tố quận trung tâm Seoul (Hàn Quốc) cho biết đã cáo buộc thêm tội danh nhận hối lộ đối với cựu Tổng thống Park Geun-hye, với những chứng cứ cho thấy bà Park đã nhận hàng tỷ won của Cơ quan tình báo quốc gia (NIS) trong thời gian tại nhiệm.

Theo cơ quan công tố, căn cứ vào lời khai của 3 cựu giám đốc NIS, bà Park đã nhận của cơ quan này 200 triệu won/tháng, và tổng số tiền mà bà nhận trong thời gian tại nhiệm lên tới 3,65 tỷ won (tương đương 3,43 triệu USD).
 
Hiện các công tố viên nghi ngờ số tiền đang được cất giấu bí mật tại văn phòng của ông Lee Jae-man, thư ký cấp cao của Tổng thống phụ trách các vấn đề chung trong thời gian bà Park tại nhiệm.
 
Các tội danh mới bà Park bị cáo buộc gồm nhận hối lộ, biển thủ và làm thất thoát quỹ Nhà nước. Trước đó, bà đã bị xét xử về 18 tội danh trong vụ bê bối tham nhũng khiến bà bị phế truất khỏi cương vị Tổng thống hồi tháng 5/2017.

Môi trường an ninh của Nhật Bản đang ở giai đoạn nghiêm trọng nhất
 
Ngày 4/1, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cảnh báo môi trường an ninh của Nhật Bản đang ở giai đoạn nghiêm trọng nhất kể từ Chiến tranh thế giới thứ hai. Đề cập đến sự gia tăng căng thẳng do mối đe dọa hạt nhân và tên lửa của triều Tiên.

Phát biểu tại một cuộc họp báo tại ngôi đền linh thiêng Ise nhân dịp năm mới, Thủ tướng Abe cho biết: "Không phải là quá cường điệu khi nói rằng môi trường an ninh xung quanh đất nước chúng ta đang ở mức nghiêm trọng nhất kể từ Chiến tranh thế giới lần thứ hai. Triều Tiên đã có những hành động khiêu khích không thể chấp nhận được. Chính phủ Nhật Bản sẽ phối hợp với cộng đồng quốc tế để tăng cường sức ép đối với chương trình hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên." Thủ tướng Shinzo Abe cũng khẳng định sự cần thiết phải tăng cường khả năng quân sự của Nhật Bản để bảo vệ người dân.

BT