Cập nhật: 09:17, Thứ 6, 05/01/2018

print

Tin tức nổi bật trên báo ngày 05/01

(ANTV) -Việc dẫn độ tội phạm trốn ở nước ngoài về Việt Nam: Khó nhưng không phải không làm được; Tìm giải pháp đẩy lùi hành vi chống người thi hành công vụ ... là những tin tức nổi bật trên các báo ra ngày 05/01.

Việc dẫn độ tội phạm trốn ở nước ngoài về Việt Nam: Khó nhưng không phải không làm được

Trên trang nhất tất cả các mặt báo số ra sáng nay đồng loạt đăng tải việc bắt giữ Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ “nhôm”) sau gần nửa tháng trốn truy nã. Trong đó, báo Kinh tế & Đô thị đặt ra vấn đề về việc dẫn độ tội phạm nước ngoài về Việt Nam.
 
Cụ thể, thời gian gần đây, nhiều người tỏ ra băn khoăn về tính khả thi khi thực hiện dẫn độ tội phạm bỏ trốn ra nước ngoài về Việt Nam.
 
Báo Kinh tế & Đô thị: Thiếu tướng Trần Thế Quân – Phó Cục trưởng Cục Pháp chế và cải cách hành chính tư pháp (Bộ Công an) phân tích, để dẫn độ tội phạm từ một quốc gia không tham gia ký kết Hiệp định tương trợ tư pháp với Việt Nam thì việc xử lý không đơn giản.
 
Quá trình đàm phán về dẫn độ cũng phức tạp, lâu dài. Tuy nhiên, kể cả khi chưa có hiệp định về dẫn độ ở dạng song phương hay đa phương, việc dẫn độ theo nguyên tắc “có đi, có lại” giữa hai quốc gia là điều hoàn toàn có thể.
 
Thực phẩm bẩn đang nóng lên từng ngày
 
Ngoài vụ việc của Vũ “nhôm”, rất nhiều thông tin đáng chú ý khác cũng được các báo tập trung đăng tải. “Thực phẩm bẩn đang nóng lên từng ngày” là tiêu đề bài viết trên trang 4, báo CAND số ra sáng nay, trong đó có nhiều con số khiến chúng ta phải giật mình.
 
Báo CAND:  Theo tác giả bài báo, chỉ tính từ đầu tháng 12 đến nay, lực lượng chức năng đã phát hiện và thu giữ gần 500 kg thực phẩm đông lạnh không rõ nguồn gốc xuất xứ, hơn 11 tấn măng không đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm, hàng chục kg giò, chả và hàn the.
 
Đáng lưu ý hơn là thực phẩm bẩn không chỉ tấn công các thành phố lớn mà còn đe dọa tới các thôn xóm và các huyện vùng cao.
 
Tìm giải pháp đẩy lùi hành vi chống người thi hành công vụ
 
Cũng trên báo CAND số ra sáng nay có nêu ra vấn đề và tìm chìa khóa để đẩy lùi hành vi chống người thi hành công vụ đang ngày càng trở nên phổ biến hiện nay.
 
Báo CAND:  Theo phân tích, cán bộ, chiến sỹ làm nhiệm vụ cần phải chủ động, nắm chắc tình hình, dự báo để phát hiện và có đối sách với những đối tượng có biểu hiện chống người thi hành công vụ. Ngoài ra, khi gặp tình huống, các chiến sỹ phải bình tĩnh, khôn khéo trong việc xử lý, tránh để đối tượng quá khích dẫn đến nguy hiểm cho cả hai bên.
 
Cần lên án các cá nhân, doanh nghiệp có hành vi trục lợi BHXH, BHYT
 
Cần lên án các cá nhân, doanh nghiệp có hành vi trục lợi bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế. Đây là chỉ đạo mới nhất từ Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ đăng trên báo Lao động.
 
Báo Lao độngg: Theo Phó Thủ tướng, việc trục lợi bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế làm cho quyền lợi của người lao động bị ảnh hưởng, do đó đây là hành vi cần phải bị lên án và xử lý nghiêm khắc.
 
Thời gian tới, Chính phủ sẽ có những chỉ đạo sát sao hơn để đảm bảo sự công khai, minh bạch trong việc doanh nghiệp đóng bảo hiểm cho người lao động.