Cập nhật: 09:20, Thứ 6, 05/01/2018

print

Nguy cơ từ hàng trăm cơ sở phế liệu không phép

(ANTV) - Hiện nay tại huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh đang có hàng trăm cơ sở thu mua, tái chế phế liệu không có giấy phép đăng ký kinh doanh và không đảm bảo đủ các điều kiện theo quy định để lập hồ sơ quản lý về PCCC.

Thị trấn Chờ, xã Đông Phong, xã Yên Phụ và xã Văn Môn – là 4 địa bàn trọng điểm tập trung chủ yếu các cơ sở chuyên thu mua, tái chế phế liệu của huyện Yên Phong.

Đối với xã Văn Môn, qua rà soát, hơn 200 hộ hoạt động thu mua phế liệu, cô đúc nhôm trên địa bàn thì chỉ có 10 hộ có giấy phép đăng ký kinh doanh và đủ các điều kiện theo quy định để lập hồ sơ quản lý về PCCC. Còn lại, chủ yếu hoạt động tự phát, nằm xen lẫn trong các khu dân cư.

Nhiều hộ gia đình không có người ở, đóng kín cửa chỉ để làm kho chứa hàng hóa, phế liệu, không đăng ký kinh doanh điển hình như hộ gia đình ông Nguyễn Văn Tiến, để xảy ra vụ nổ ngày 3/1/2018.

Hầu như năm nào tại đây cũng xảy ra cháy. Năm 2017, đã có 03 vụ cháy xảy ra tại các kho, xưởng và bãi phế liệu của các hộ gia đình. Tuy nhiên, việc thu mua phế liệu vẫn tiếp tục diễn ra với sự chủ quan của hầu hết các chủ cơ sở.

Theo Cảnh sát PCCC tỉnh Bắc Ninh, trên địa bàn huyện Yên Phong hiện có khoảng 500 cơ sở thu mua, tái chế phế liệu. Nhưng chỉ có 88 cơ sở được cấp phép.

Với chức trách nhiệm vụ được giao, đơn vị này đã tiến hành rà soát, kiểm tra, thậm chí tìm gặp các chủ cơ sở để thực hiện công tác tuyên truyền, hướng dẫn. Nhưng đa phần, chủ cơ sở đều né tránh và không quan tâm đến việc đảm bảo an toàn cháy, nổ tại các kho, xưởng.

Mặc dù đặc thù loại hình làng nghề chuyên thu mua và tái chế phế liệu luôn có một lượng lớn chất cháy tồn chứa trong các khu dân cư nhưng chính quyền địa phương đã không thực hiện đầy đủ trách nhiệm của mình trong công tác quản lý, kiểm tra và xử lý vi phạm đối với các cơ sở.

Với những nhân công này họ không thể biết, những thứ được chủ cơ sở mua về có an toàn hay không. Và cháy, nổ nếu có xảy ra. Thì đó là điều may rủi.

BT