Cập nhật: 13:13, Thứ 5, 04/01/2018

print

EU và Cuba thảo luận về thương mại song phương

(ANTV) - Đại diện cấp cao của Liên minh châu Âu (EU) về chính sách an ninh và đối ngoại Federica Mogherini ngày hôm qua đã bắt đầu chuyến thăm 2 ngày tại Cuba để tái khẳng định thỏa thuận được ký kết giữa 2 bên bất chấp các chính sách không mấy thiện cảm của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Theo thông cáo của Bộ phận đối ngoại, Đại diện cấp cao EU sẽ tái khẳng định mối quan hệ mạnh mẽ giữa EU và Cuba.

Hiệp định lịch sử về đối thoại chính trị và hợp tác giữa EU và Cuba được ký kết tháng 12/2016 đã đi vào hiệu lực tạm thời từ ngày 1/11/2017 trong lúc chờ đợi sự phê chuẩn cuối cùng của tất cả các nước thành viên EU.

Việc bình thường hóa quan hệ với Cuba đã đưa EU trở thành một trong những đối tác thương mại chính của quốc gia này.
Theo kế hoạch, ngày 3/1, bà Mogherini đã gặp Bộ trưởng Thương mại Cuba Rodrigo Malmierca và phát biểu trước hội nghị về EU và Mỹ La tinh. Tiếp đó, ngày 4/1, Đại diện cấp cao EU sẽ có cuộc gặp với Chủ tịch Quốc hội Cuba Esteban Lazo và Bộ trưởng Ngoại giao Bruno Rodriguez.

Bão Eleanor hoành hành tại châu Âu

Công ty điện lực Enedis của Pháp cho biết một cơn bão mùa Đông mới đã khiến 200.000 hộ gia đình tại miền Bắc nước Pháp rơi vào cảnh mất điện. Theo nguồn tin, khu vực Normandy là nơi chịu ảnh hưởng nặng nề nhất do bão. Dự báo, cơn bão này sẽ di chuyển đến các địa phương khác của Pháp trong ngày 3/1 (giờ địa phương). 

Những cảnh báo thời tiết mới nhất này được đưa ra sau khi bão mùa Đông Carmen đã càn quét khu vực miền Tây nước Pháp ngày 1/1 vừa qua, khiến 40.000 hộ gia đình tại khu vực Brittany bị mất điện. Cùng ngày, bão cũng đã làm gián đoạn giao thông hàng không tại sân bay Schiphol ở thủ đô Amsterdam của Hà Lan. Người phát ngôn sân bay Schiphol nêu rõ các hãng hàng không đã phải hủy 176 trên tổng số 1.200 chuyến bay trong sáng 3/1.

Dự kiến, con số này sẽ còn tăng khi cơn bão mạnh lên trong ngày với sức gió vào khoảng 120 km/h. Các chuyến bay không bị hủy đa phần đều chậm 1 tiếng so với lịch trình. Tính theo tổng số hành khách, Schiphol là sân bay đông thứ 3 của châu Âu, sau sân bay Heathrow (Anh) và Charles de Gaulle (Pháp).

Trong khi đó, một cơn bão lớn với sức gió lên tới 160km/h đã càn quét Anh và Ireland ngay trong đêm. Bão đã mang theo mưa lớn và mưa đá khiến hàng chục nghìn hộ gia đình tại Anh và Ireland bị mất điện, một số cây cầu và con đường bị phong tỏa.

BT