Cập nhật: 22:46, Thứ 4, 03/01/2018

print

Mỹ tuyên bố rút khoản viện trợ quân sự 255 triệu USD cho Pakistan

(ANTV) - Đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc Nikki Haley ngày 2/1 tuyên bố Washington sẽ rút khoản viện trợ 255 triệu USD dành cho Pakistan vì nước này không hợp tác đầy đủ trong cuộc chiến chống khủng bố của Mỹ. 

Phát biểu trước báo giới tại trụ sở Liên hợp quốc ở New York, Đại sứ Haley nêu rõ "chính quyền Mỹ sẽ rút khoản viện trợ 255 triệu USD dành cho Pakistan". Theo bà Haley, có những lý do rõ ràng để Mỹ thực hiện việc này.

Diễn biến này xảy ra sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump cáo buộc Pakistan không mang lại gì cho Mỹ ngoài "những lời nói dối, lừa gạt" và cung cấp "nơi trú ẩn an toàn" cho những kẻ khủng bố để đổi lấy 33 tỷ USD tiền viện trợ của Mỹ trong 15 năm qua.

Ngay lập tức, Thủ tướng Pakistan đã triệu tập một cuộc họp khẩn của Ủy ban An ninh Quốc gia để thảo luận về phát biểu của Tổng thống Mỹ Donald Trump. Cuộc họp kéo dài 3 giờ đã ghi nhận sự thất vọng sâu sắc của Pakistan đối với tuyên bố của Tổng thống Mỹ và khẳng định Pakistan vẫn cam kết đóng vai trò xây dựng trong tiến trình hòa bình của Afghanistan dù đang phải chịu các cáo buộc không chính đáng.

5 thách thức lớn đối với Mỹ trong năm 2018

Năm 2018, nước Mỹ sẽ phải đối mặt với những thách thức nào? Hòa bình, chiến tranh hay sự hỗn loạn? Để trả lời cho câu hỏi này, trong một bài viết đăng trên trang mạng nationalinterest, tác giả Daniel DePetris đã nêu ra 5 vấn đề mà nước Mỹ có thể sẽ phải đối mặt trong năm 2018.

Vấn đề thứ nhất là Triển vọng hòa đàm Syria. Tác giả cho rằng vòng đàm phán thứ  9 và thứ 10 sắp tới sẽ kết thúc mà không đem lại bất kỳ kết quả khả quan nào và như vậy, tương lai hòa bình cho Syria vẫn còn khá mịt mù. Thứ hai, theo tác giả, với quyết định của Tổng thống Mỹ Donald Trump công nhận Jerusalem là Thủ đô của Israel, tuyên bố này dường như đã giết chết triển vọng Mỹ làm trung gian cho cuộc xung đột Israel-Palestine.

Thứ ba, về vấn đề Mỹ - Triều, tác giả Daniel DePetris cho rằng chiến tranh giữa hai nước khó có thể xảy ra, đặc biệt với những nỗ lực ngoại giao của mình, Tổng thống Trump còn có thể lợi dụng cuộc khủng hoảng hạt nhân Triều Tiên làm cơ hội để giật giải Hòa bình Noel.

Bên cạnh đó, cuộc chiến ở Afghanistan và vấn đề trong quan hệ Mỹ - Nga cũng sẽ là những thách thức mà Mỹ phải đối mặt trong năm 2018, đặc biệt tác giả dự đoán tình hình Đông Ukraine có thể làm phức tạp thêm mối quan hệ Mỹ - Nga vốn đã đang xuống dốc. 

 

BT