Cập nhật: 11:28, Thứ 4, 03/01/2018

print

Tổng thống Mỹ lên tiếng về việc Triều Tiên muốn đàm phán với Hàn Quốc

(ANTV) - Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa đưa ra đánh giá về việc Triều Tiên tuyên bố sẵn sàng đối thoại với Hàn Quốc. Dù tỏ ý nghi ngờ, song Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định đây có thể là "tin tốt lành".

Trong phát biểu đăng trên trang mạng Twitter ngày 2/1, Tổng thống Donald Trump cho rằng các biện pháp trừng phạt và gây áp lực khác đang bắt đầu có tác động lớn đối với Triều Tiên, ám chỉ các biện pháp trừng phạt quốc tế đối với chương trình tên lửa đạn đạo và hạt nhân của Bình Nhưỡng. Theo ông, cần thời gian để xem đây có thể là tin tốt lành hay không.

Trước đó, trong thông điệp nhân dịp năm mới 2018, ngày 1/1, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tuyên bố "để ngỏ cánh cửa đối thoại" với Seoul và thông báo sẽ cử các vận động viên của nước này tham gia tranh tài tại Thế vận hội mùa Đông Pyeongchang 2018. Điều này thể hiện sự thay đổi rõ rệt trong thái độ của Triều Tiên sau một loạt vụ thử hạt nhân và phóng tên lửa của nước này thời gian gần đây.

Ngay sau đó, Hàn Quốc đã lên tiếng hoan nghênh đề nghị này của Triều Tiên, đồng thời đề xuất tổ chức một cuộc đối thoại cấp cao với Bình Nhưỡng vào ngày 9/1 tới tại làng đình chiến Panmunjom.

Mỹ đề nghị Hội đồng bảo an họp khẩn về vấn đề Iran

Đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc Nikki Haley ngày 2/1 đã đề nghị Hội đồng Bảo an Liên Hợp quốc tiến hành phiên họp khẩn cấp để bàn về tình hình Iran.

Phát biểu trước báo giới tại Liên hợp quốc, bà Haley nói rằng các cuộc biểu tình tại Iran diễn ra gần như đồng thời và nhấn mạnh Mỹ muốn giúp cho tiếng nói của những người dân Iran lan tỏa hơn nữa. Bên cạnh đó, Đại sứ Mỹ cũng phản bác quan điểm cho rằng các cuộc biểu tình ở Iran là do bên ngoài "đạo diễn".

Cùng ngày, Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres đã bày tỏ lấy làm tiếc về tình trạng gia tăng số người thiệt mạng trong các cuộc biểu tình chống chính phủ tại Iran, đồng thời kêu gọi nước Cộng hòa Hồi giáo này tôn trọng quyền của những người biểu tình hòa bình.

Tính đến nay, tổng số người thiệt mạng trong các cuộc biểu tình tại Iran đã lên đến 21 người. Cảnh sát đã bắt giữ hơn 450 người biểu tình tại thủ đô Tehran trong vòng 3 ngày qua. 

 

BT