Cập nhật: 16:27, Thứ 3, 02/01/2018

print

Chặn xe "xin" tiền rồi livestream: Hệ quả xấu của thói sống ảo

(ANTV) - Có lẽ, sang năm 2018 này, livestream sẽ là tính năng được giới trẻ sử dụng nhiều hơn cả để truyền video trực tiếp trên mạng. Tuy nhiên, khi những ngày qua, cộng đồng mạng tỏ ra bức xúc khi nói về hành động coi thường pháp luật của những đối tượng chặn xe xin tiền ở Phù Ninh, Phú Thọ rồi livestream với mục đích được... nổi tiếng.

Đêm ngày 29/12, cư dân mạng sôi sục trước video phát trực tiếp về việc một nhóm nam thanh niên khoảng 10 người cầm theo hung khí lên cao tốc có hành vi chặn xe xin tiền của các tài xế.

Điều đáng nói là clip này dạng livestream và bắt  nguồn từ Facebook cá nhân của thanh niên có nick Cu Quang trong nhóm. Kèm theo là chú thích: “Anh em đi xin tiền đường cao tốc”. Trong lúc phát trực tiếp trên facebook, nhiều người tham gia góp ý nhưng những thanh niên này liên tục lớn tiếng chửi lại và thậm chí còn thách thức công an tới bắt.

Sau khi livestream hơn 40 phút, clip này đã được xóa, nhưng nhiều dân mạng đã kịp lưu lại làm bằng chứng  và báo với lực lượng chức năng. Nhiều người cho rằng việc 'câu like' bằng hành vi vi phạm pháp luật cần phải được xử lý nghiêm để răn đe.

Ngay trong đêm 29/12 Công an huyện Phù Ninh đã xác định được 9 trong số 11 nam thanh niên gây ra vụ dùng hung khí để xin tiền trên cao tốc. Ngoài ra, công an huyện cũng đã thu giữ hung khí nhóm nam thanh niên dùng để "xin tiền" và 400 nghìn đã "xin" được của các chủ phương tiện đi qua.

Các đối tượng tham gia vụ chặn xe trên cao tốc bị bắt giữ ngay trong đêm


Theo quy định tại Điều 133 và Điều 245 Bộ luật Hình sự hành vi của nhóm thanh niên này có dấu hiệu phạm 2 tội "Cướp tài sản" và "Gây rối trật tự công cộng".

-       Để có căn cứ xử lý các đối tượng về hành vi cướp tài sản, các bị hại cần thiết trình báo vụ việc đến cơ quan công an.

-       Trường hợp cơ quan công an không làm rõ được các bị hại hoặc lý do nào đó mà các các bị hại không trình báo thì các cơ quan pháp luật vẫn có thể xử lý các đối tượng về hành vi gây rối trật tự công cộng, theo điểm a, khoản 2, Điều 245 - Bộ luật Hình sự với mức hình phạt từ 2 đến 7 năm.

Mạng “ảo” nhưng lại gây hậu quả thật. Do có số lượng lớn người tham gia, theo dõi nên mỗi hình ảnh được livestream sẽ có sức ảnh hưởng rất lớn. Những hành vi phạm tội được các đối tượng tung lên mạng xã hội không gây tâm lý sợ hãi, hoang mang dư luận mà còn khiến nhiều người mất niềm tin vào xã hội. Và chắc chắn những hành vi này sẽ bị  xử phạt nghiêm khắc. Bởi vậy, đây sẽ là bài học nhãn tiền cho những ai còn ý định nổi tiếng bằng cách vi phạm pháp luật.

 

BT