Cập nhật: 16:27, Thứ 3, 02/01/2018

print

Quan hệ Mỹ - Triều Tiên dưới góc nhìn của nhà báo

(ANTV) - Năm mới cũng là thời điểm cho những kỳ vọng mới, kỳ vọng giải quyết các vấn đề nóng của thế giới, trong đó nổi lên là quan hệ Mỹ - Triều Tiên xung quanh chương trình phát triển tên lửa và hạt nhân của Bình Nhưỡng. Nhà báo Eugene Robinson trên tờ The Washington Post đã đưa ra ý kiến của mình trong số báo đầu tiên của năm mới 2018.

"Hy vọng của tôi cho năm mới là Mỹ sẽ không đưa ra những lời đe dọa hay tạo ra những sai lầm có thể dẫn đến một bi kịch".

Quan điểm từ ông Eugene Robinson, là Mỹ nên chấp nhận sự thật rằng Triều Tiên đang dần trở thành một cường quốc hạt nhân và Washington nên giải quyết vấn đề dựa trên thực tế đó.

Cả Tổng thống Mỹ Donald Trump và các quan chức trong chính quyền của ông nên giảm những tuyên bố chỉ trích và bắt đầu một cuộc đàm phán thực chất để đạt được mục tiêu của mình.

Syria nóng lòng tìm giải pháp chính trị cho cuộc nội chiến sau khi IS sụp đổ

Thành tựu lớn nhất mà Syria đạt được trong năm 2017 có lẽ là việc đánh bại tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, một tiến trình làm dấy lên hy vọng và mở đường tìm kiếm một giải pháp chính trị khả thi cho cuộc nội chiến kéo dài gần 7 năm vào năm 2018, sau nhiều lần thất bại trong quá trình đàm phán. Thế nhưng, liệu Syria có thể sớm đi trên con đường hòa bình. Hãng thông tấn Tân Hoa Xã đã đưa ra nhận định về vấn đề này.

Mặc dù cuộc chiến chống khủng bố năm 2017 đã thành công, song các “bánh xe” giải quyết những mâu thuẫn chính trị vẫn đang di chuyển chậm chạp, bởi không có quan điểm cụ thể nào được đồng thuận dù các vòng đàm phán trong nội bộ Syria đã được diễn ra ở Geneva.

Vòng cuối đàm phán cuối cùng đã kết thúc hồi đầu tháng 12 vừa qua, nơi phe đối lập thiết lập lại quan điểm cho rằng Tổng thống Bashar al-Assad nên từ chức như khúc dạo đầu của một biện pháp chính trị. Trong khi đó, chính phủ vẫn cho rằng sẽ không có điều kiện tiên quyết nào được đưa ra trước các cuộc đàm phán, và cố gắng chuyển ưu tiên sang việc chống khủng bố.

Mọi ánh mắt giờ đây đã chuyển hướng sang các cuộc đàm phán sắp tới tại Sochi do Nga, Iran và Thổ Nhĩ Kỳ làm trung gian, trong đó tập trung thảo luận về cuộc bầu cử và hiến pháp ở Syria. Cuối cùng, một kỳ vọng và cũng là nhận định được đưa ra bởi Tân Hoa Xã: "Hy vọng tươi đẹp nhất vào năm 2018 cho Syria chính là cần phải có một thỏa thuận tốt hơn để mở đường cho một giải pháp chính trị cuối cùng."

Biểu tình tại Iran: Cuộc khủng hoảng của sự kỳ vọng

Các cuộc biểu tình tại Iran những ngày gần đây đang đặt ra những thách thức quyền lực lớn nhất đối với chính phủ kể từ cuộc cách mạng năm 1979 và sau đó là cuộc bạo động hồi năm 2009 gây rúng động nền chính trị thần quyền của quốc gia Hồi giáo. Với một đất nước vốn coi trọng quyền lực lãnh đạo tối cao, thì những cuộc biểu tình lần này không đơn giản là nhằm vào chính sách kinh tế, mà đã thể hiện sự thất vọng vào đướng lối lãnh đạo của đất nước.

Hãng thông tấn Reuter đăng bài viết với nhan đề "Khủng hoảng kỳ vọng: Cuộc biểu tình tại Iran đồng nghĩa với thế tiến thoái lưỡng nan về kinh tế đối với chính phủ" đề cập đến việc người biểu tình tại quốc gia này trút tức giận vào việc tăng giá cả hàng hóa, đề xuất của chính phủ về tăng giá xăng dầu cho ngân sách năm 2018, tình trạng thất nghiệp cao và thua lỗ từ các khoản đầu tư tài chính và tín dụng không hiệu quả. Những phản đối từ tình hình kinh tế khó khăn và tình trạng tham nhũng đã dần chuyển sang những phản đối về chính trị khi người biểu tình bắt đầu kêu gọi lãnh tụ tối cao Iran Ali Khamenei từ chức.

Để xoa dịu sự bất mãn này, Reuters đưa ra nhận định, có lẽ Tổng thống Rouhani cần phải tìm cách tạo ra nhiều việc làm hơn, kiềm chế lạm phát bằng cách hỗ trợ tỷ giá hối đoái và đặc biệt chú trọng kiềm chế tình trạng tham nhũng.

Bên cạnh đó, Reuter cũng trích dẫn quan điểm của nhà nghiên cứu Tamer Badawi của Thổ Nhĩ Kỳ cho rằng "Nền kinh tế Iran như hiện nay cũng một phần do các biện pháp trừng phạt từ quốc tế. Vì vậy thúc đẩy quan hệ với phần còn lại của thế giới, đặc biệt là Mỹ nên được chính quyền cân nhắc trong tương lai"./.

BT