Cập nhật: 16:05, Thứ 3, 02/01/2018

print

Hàn Quốc phản ứng trái chiều về thông điệp năm mới của lãnh đạo Triều Tiên

(ANTV) - Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc ngày 1/1 đã lên tiếng hoan nghênh đề nghị trong thông điệp năm mới của nhà lãnh đạo CHDCND Triều Tiên Kim Jong-un về việc cử đoàn tham dự Thế vận hội mùa Đông PyeongChang 2018 diễn ra tại Hàn Quốc vào tháng tới. 

Theo phát ngôn viên của Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc, việc tổ chức thành công giải thi đấu này sẽ góp phần cho sự ổn định không chỉ trên bán đảo Triều Tiên mà còn cả ở khu vực Đông Á, cũng như toàn thế giới.

Phản ứng trước thông điệp của nhà lãnh đạo Triều Tiên, đảng Dân chủ cầm quyền cho rằng việc nhà lãnh đạo Triều Tiên chúc kỳ Thế vận hội sắp được tổ chức tại Hàn Quốc thành công, cũng như đề nghị đàm phán với Seoul về các biện pháp cần thiết kể cả cử đoàn tới tham dự, là dấu hiệu tích cực. Trong khi đó, các đảng theo đường lối bảo thủ lại gọi thông điệp trên của Triều Tiên là mang tính nước đôi khi vừa nói về hòa bình vừa đề cập đến việc xây dựng lực lượng hạt nhân.

Trong thông điệp năm mới được phát trên truyền hình trước đó cùng ngày, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tuyên bố có thể cử đoàn tới tham gia kỳ thế vận hội lần này và để ngỏ khả năng đàm phán với Hàn Quốc. Tuy nhiên, ông Kim Yong-un cũng khẳng định Triều Tiên sẽ không từ bỏ các chương trình hạt nhân và tên lửa của mình, nêu rõ "nút bấm hạt nhân" luôn nằm trên bàn làm việc của ông.

Mỹ tiêu diệt 17 phần tử Al-Shabaab tại Somalia

Quân đội Mỹ đã tăng cường các cuộc không kích tại Somalia hồi cuối tuần qua, tiêu diệt ít nhất 17 phần tử khủng bố Al-Shabaab sau khi nhóm cực đoan này gây ra nhiều vụ tấn công tàn bạo tại các nước châu Phi, trong đó có Kenya.

Trong 2 tuyên bố khác nhau đưa ra trong ngày 1/1, Bộ Tư lệnh châu Phi (AFRICOM) của Mỹ cho biết đã tiêu diệt 4 đối tượng khủng bố tại địa điểm cách Mogadishu khoảng 25 km về phía Tây vào tối 27/12/2017, phá hủy 1 xe ô tô có mang thiết bị nổ, ngăn chặn được nguy cơ thiết bị này được sử dụng để tấn công khủng bố tại Mogadishu.

Trước đó, 13 đối tượng khủng bố cũng đã bị tiêu diệt tại miền Nam Somalia khi Mỹ gia tăng hoạt động không kích nhằm vào Al-Shabaab. Thời gian tới, các lực lượng của Mỹ sẽ tiếp tục sử dụng tất cả các biện pháp thuộc thẩm quyền và phù hợp để bảo vệ công dân, các đối tác và lợi ích của Mỹ, đồng thời từng bước tiêu diệt các nhóm khủng bố.

BT