Cập nhật: 22:29, Thứ 2, 01/01/2018

print

Yên Bái khoanh, giãn nợ cho nhân dân vùng lũ

(ANTV) - Trận mưa lũ tháng 10/2017 tại tỉnh Yên Bái đã gây ra nhiều thiệt hại nặng nề về tài sản và nhà cửa cho nhân dân 3 huyện Văn Chấn, Trạm Tấu, Văn Yên và thị xã Nghĩa Lội. Cùng với việc giúp đỡ người dân khắc phục hậu quả thiên tai, Ngân hàng Chính sách Xã hội  huyện Văn Chấn  đã triển khai kịp thời nhiều giải pháp giúp bà con vùng lũ vượt qua khó khăn trước mắt, từng bước ổn định cuộc sống.

Vừa vay 40 triệu đồng từ ngân hàng Chính sách xã hội để mua trâu phát triển kinh tế, thế nhưng cơn lũ đổ về bất ngờ đã khiến cho toàn bộ tài sản của gia đình anh Đồng Văn Hoàn bị thiệt hại. Cố gắng cải tạo nhà cửa để đón Tết, song nỗi lo về khoản nợ vẫn đang khiến cho anh Hoàn băn khoăn.  

Anh Đồng Văn Hoàn - bản Thón, xã Phúc Sơn, huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái cho biết: "Tôi vay ngân hàng chính sách 40 triệu, chẳng may nước lũ quấn trôi nhà cửa,  tôi mong nhà nước hỗ trợ trong thời gian khó khăn ngán nợ cho tôi"
 
Theo thống kê của ngân hàng chính sách huyện Văn Chấn, toàn huyện có 9 hộ vay vốn từ NHCSXH bị thiệt hại nặng nề, mất nhà cửa, tài sản, ruộng nương. Để giải quyết vấn đề trên, cơ quan này cho biết, trước mắt, sẽ tiến hành khoanh nợ từ 3 đến 5 năm đối với các hộ dân bị thiệt hại từ 40 đến 100% trong trận lũ vừa qua.
 
Ông Hà Đức Bẩy - Chủ tịch UBND xã Phúc Sơn, huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái chia sẻ: "Sau lũ chính quyền địa phương đã rà soát các hộ nhất là các hộ vay ngân hàng chính sách, nhất là các hộ bị thiệt hại có biện pháp nào cho các hộ đó bị thiệt hại hoạc là giãn nợ cho các hộ trong thời gian dài"
 
Ông Đỗ Long Thảo -  Giám đốc Phòng giao dịch NHCSXH huyện Văn  Chấn, tỉnh Yên Bái: "Sau khi thiệt hại bão lũ đi qua, ngân hàng chính sách xã hội đã phơi hợp với ủy ban thị trấn rà soát các hộ bị thiệt hại để tiến hành khoanh nợ giúp cho người dân trước mắt là ổn định cuộc sống và có cái tết ấm no, sau đó tiếp tục khôi phục sản xuất, trong năm tiếp thơ chúng tôi sẽ tham mưu cho ủy ban huyện phân phối nguồn chính sách cho hợp lý để cho các hộ có nhu cầu vay vốn phục hồi sản xuất và chăn nuôi"
 
Đại diện Ngân hàng chính sách xã hội huyện Văn Chấn cũng cho biết,  sẽ tiếp tục xem xét nhu cầu của bà con để cho vay bổ sung, cho vay mới, giúp bà con có nguồn vốn kịp thời duy trì sản xuất, ổn định đời sống.
BT