Cập nhật: 09:41, Chủ Nhật, 31/12/2017

print

Tin tức quốc tế nổi bật trong tuần

(ANTV) -  Hội đồng Bảo an LHQ vừa qua đã ban bố lệnh cấm tiếp cận các cảng biển quốc tế đối với 4 tàu của Triều Tiên. Cùng với các lệnh trừng phạt trước đó bao gồm cấm vận vũ khí, cấm xuất khẩu một số mặt hàng, HĐBA kỳ vọng có thể kiềm chế các chương trình tên lửa và hạt nhân của Triều Tiên, buộc Bình Nhưỡng ngồi vào bàn đàm phán.

Mỹ và Hàn Quốc nghi ngờ Trung Quốc chuyển dầu cho Triều Tiên

Theo nguồn tin từ Chính phủ Hàn Quốc, vệ tinh Mỹ đã phát hiện các tàu Trung Quốc chuyển dầu cho các tàu của Triều Tiên, bất chấp các lệnh trừng phạt của quốc tế. Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông "rất thất vọng " và rằng những động thái như vậy sẽ ngăn "một giải pháp thân thiện" đối với cuộc khủng hoảng về chương trình hạt nhân của Bình Nhưỡng. Đáp lại, Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho rằng các thông tin trên là sai sự thật.

Căng thẳng gia tăng trong quan hệ Syria - Thổ Nhĩ Kỳ

Tuần qua, căng thẳng lại tiếp tục gia tăng trong quan hệ Syria - Thổ Nhĩ Kỳ sau những lời chỉ trích và cáo buộc nhau của các nhà lãnh đạo 2 nước. Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan gọi người đồng cấp Syria Bashar al-Assad là người ủng hộ chủ nghĩa khủng bố và khẳng định không thể tiếp tục nỗ lực cho tiến trình hòa bình tại Syria nếu có sự hiện diện của ông Assad. Đáp lại, Bộ Ngoại giao Syria đã chỉ trích ông Erdogan, cáo buộc Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ hỗ trợ không giới hạn cho tất cả các nhóm khủng bố. Bình luận của Tổng thống Erdogan là những lời chỉ trích gay gắt nhất đối với Tổng thống Syria trong nhiều tháng qua vào thời điểm mà cả Thổ Nhĩ Kỳ, Nga và Iran đang cố gắng thúc đẩy các nỗ lực hòa bình ở Syria.

Chính trường Peru rơi vào vòng xoáy rối ren

Cuộc khủng hoảng chính trị ở Peru vẫn chưa có dấu hiệu lắng dịu khi chỉ trong vòng vài ngày qua đã có 3 quan chức trong nội các của Tổng thống Kuczynski đệ đơn từ chức, liên quan đến quyết định ân xá cho cựu Tổng thống Fujimori. Nhiều người dân Peru cũng bày tỏ sự thất vọng khi ông Fujimori được ân xá vì lý do nhân đạo, bất chấp việc cựu lãnh đạo này đang phải chịu mức phạt tù 25 năm vì nhiều tội danh. Những người biểu tình đã tập trung tại một số trung tâm thương mại lớn để bày tỏ sự phản đối với quyết định trên và va chạm với cảnh sát, khiến lực lượng an ninh phải dùng hơi cay để giải tán đám đông.

Italia giải tán Quốc hội chuẩn bị cho cuộc tổng tuyển cử

Cuộc tổng tuyển cử ở Italia dự kiến sẽ là một trong những sự kiện chính trị đáng chú ý của thế giới trong 2018. Tổng thống nước này Sergio Mattarella vừa qua đã ký sắc lệnh giải tán Quốc hội để chuẩn bị cho cuộc tổng tuyển cử, được ấn định vào 4/3/218. Theo cuộc thăm dò dư luận mới nhất, Đảng Phong trào 5 sao theo chủ nghĩa dân tuý hiện đang giành tỷ lệ ủng hộ cao nhất, tiếp đó là Đảng Dân chủ cầm quyền của Thủ tướng Paolo Gentiloni và đảng "Tiến lên Italia" của cựu Thủ tướng Silvio Berlusconi.

Thế giới đón Giáng sinh 2017 và hướng đến năm mới 2018

Một mùa Giáng sinh nữa đã về, trên khắp thế giới, những ánh đèn lung linh đã được thắp lên, những cây thông lớn nhỏ được trang hoàng lộng lẫy, và nhiều hoạt động đặc sắc đã diễn ra để chào mừng ngày lễ đặc biệt này. Sau Giáng sinh, người dân toàn cầu sẽ cùng đếm ngược để đón năm mới 2018 với mong ước về một thế giới hòa bình, ổn định và thịnh vượng. Trong bối cảnh các tổ chức khủng bố đe dọa tiến hành nhiều cuộc tấn công đẫm máu, chính phủ các quốc gia đang tăng cường nhân lực và các biện pháp siết chặt an ninh tại địa điểm tổ chức các sự kiện lớn, giúp người dân yên tâm đón năm mới.

 

BT