Cập nhật: 09:33, Thứ 7, 30/12/2017

print

Tin tức nổi bật trên báo ngày 30/12

(ANTV) - Phát biểu kết luận tại phiên họp trực tuyến của Chính phủ với các địa phương ngày 29/12, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, năm 2018 là năm quan trọng để hoàn thành nhiệm vụ kinh tế - xã hội giai đoạn 2016 - 2021. Thông tin được đăng tải trên báo Kinh tế & Đô thị.

Xây dựng nền kinh tế tự chủ, cạnh tranh

Báo Kinh tế & Đô thị: Báo Kinh tế & Đô thị dẫn lời Thủ tướng lưu ý việc giải quyết những tồn tại, bức xúc, khúc mắc của người dân. Thủ tướng nhấn mạnh: "Chính phủ phục vụ nhân dân mà cứ để dân khúc mắc thì sao được".

Tập trung rà soát, đối thoại, hoàn thiện cơ chế, chính sách, quyết liệt giảm chi phí, tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, kinh doanh. Ngoài ra, Thủ tướng cũng chia sẻ: “Mình phải lắng nghe, phải tháo gỡ, chứ cứ nói mình đúng rồi, mình bảo thủ, làm sao thành công được”. Thủ tướng mong Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các đoàn thể chính trị - xã hội tham gia nhiều hơn tuyên truyền, vận động, giám sát giải quyết khiếu nại, tố cáo.

Tăng cường đối thoại, không để hình thành điểm nóng

Báo An ninh Thủ đô thông tin: Báo cáo tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với các địa phương sáng 29/12, Thượng tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an đề nghị: Năm 2018, các địa phương cần tăng cường công tác chỉ đạo nắm tình hình, kịp thời phát hiện và giải quyết những yếu tố tiềm ẩn phức tạp về an ninh trật tự, không để hình thành các điểm nóng...

Báo An ninh Thủ đô: Tại Hội nghị, trong bài phát biểu, Thượng tướng Tô Lâm đề nghị: “Các Bộ, ngành, địa phương quan tâm chỉ đạo công tác đấu tranh, phòng, chống tội phạm. Đây là một trong những nhiệm vụ trọng tâm. Nếu không có sự vào cuộc, ủng hộ của nhân dân, đặc biệt trong việc chấp hành pháp luật thì khó đạt được các chỉ tiêu”. 

Trong năm 2017, lực lượng công an phát hiện, xử lý 17.159 vụ xâm phạm trật tự về quản lý kinh tế, nhiều hơn 336 vụ so với 2016; 185 vụ về tham nhũng, chức vụ; hơn 3.945 vụ buôn lậu, tăng hơn 626 vụ; 604 vụ trốn thuế; hơn 19.397 vi phạm pháp luật về môi trường, tăng 1.700 vụ. Lực lượng công an cũng đã giải quyết trên 4.000 vụ khiếu kiện với 18.000 lượt người khiếu kiện vượt cấp lên Trung ương.

TP.Hồ Chí Minh tăng tốc thực hiện cơ chế đặc thù

Từ ngày 15/1/2018, Nghị quyết của Quốc hội về thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP, Hồ Chí Minh (Nghị quyết 54) có hiệu lực. Theo đó, TP.Hồ Chí Minh đang tăng tốc thực hiện cơ chế đặc thù.

Báo Lao động: Theo Lao động, để thực hiện mục tiêu, chính quyền TP. Hồ Chí Minh từ lãnh đạo thành phố đến các Sở, ngành đang rất khẩn trương nghiên cứu các đề án cụ thể, hoàn tất các quy trình, thủ tục theo quy định để trình HĐND thành phố xem xét, quyết định, chậm nhất tại kỳ họp giữa năm 2018. Đây được coi là “Cú hích mang tính lịch sử”.

Và để được Quốc hội thông qua thì TP. Hồ Chí Minh đã có quá trình chuẩn bị 12 năm, từ năm 2005. Bí thư Thành ủy TP. Hồ Chí Minh Nguyễn Thiện Nhân đánh giá, Nghị quyết 54 của Quốc hội đáp ứng hết sức kịp thời đặc điểm phát triển của thành phố trong thời kỳ hiện nay, góp phần tạo động lực phát triển TP. Hồ Chí Minh, đồng thời cho phép thành phố quyền chủ động và trách nhiệm cao hơn để quyết định nhanh hơn, kịp thời hơn sự phát triển thành phố.

Ngành Y tế 2017: Những “lần đầu tiên” đáng tự hào và những bê bối lớn

Năm 2017 được đánh giá là năm khá thành công của y tế Việt Nam với nhiều kỹ thuật mới được triển khai, những câu chuyện y đức đáng khâm phục nhưng đây cũng là năm của nhiều biến cố lớn với những tai biến y khoa nghiêm trọng, vụ án thuốc giả và dịch bệnh hoành hành.

Báo Lao động: Năm 2017 là năm có nhiều tai biến y khoa nghiêm trọng và lần đầu tiên xảy ra trong lịch sử y học Việt Nam. Đầu tiên phải kể đến sự cố chạy thận khiến 18 bệnh nhân bị sốc phản vệ, 8 người trong số họ đã tử vong tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình ngày 29/5.

Vụ án thuốc ung thư giả VN Pharma khiến dư luận vô cùng bức xúc. Công ty VN Pharma được xác định đã làm giả giấy tờ, con dấu để được Bộ Y tế cấp phép nhập khẩu thuốc và buôn lậu 9.300 hộp thuốc H-Capita không rõ nguồn gốc, kém chất lượng. Đó chỉ là 2 trong hàng chục biến cố của ngành Y tế. Tuy nhiên, về thành tựu thì ngành này cũng đạt nhiều thành tựu đáng tuyên dương.

BT