Cập nhật: 09:44, Thứ 7, 30/12/2017

print

Nghị lực người phụ nữ tật nguyền với thương hiệu “nón Thúy”

(ANTV) -Sinh ra đã bị tật nguyền, dù đôi bàn tay không toàn vẹn thế nhưng chị Trần Thị Thúy - một trong số ít người còn lưu giữ nghề chằm nón bài thơ truyền thống đã không ngừng nỗ lực, vượt lên số phận nghiệt ngã của mình. Người phụ nữ xứ Huế ấy đã tạo nên thương hiệu riêng cho nón lá bài thơ;  không chỉ ở trong nước mà còn vươn xa ra cả nước ngoài..

Lớn lên trong làng nón Phủ Cam nổi tiếng, gia đình có truyền thống cũng là thợ chằm nón, nên nghề ấy đã thấm vào máu thịt của chị Trần Thị Thúy. Dù sinh ra không may đã bị dị tật nhưng bằng tâm huyết và nghị lực phi phường của mình, chị vẫn quyết tâm theo nghề
 
Chị Trần Thị Thúy kể, hồi nhỏ mới 10 tuổi thôi là vừa đi học chữ, vừa ở nhà thấy mẹ làm rồi mình cũng bắt chước học hỏi làm theo. Sau thời gian cứ vừa họ vừa làm vậy thì biết làm.
 
Để tạo ra một chiếc nón hoàn chỉnh phải mất rất nhiều công đoạn, với một người bình thường đã khó, với chị lại càng khó khăn gấp bội.
 
Chị Trần Thị Thúy, chia sẻ, học cũng hơi khó khăn, nhưng nhờ có người họ bày cho mình, tập làm lần lần rồi cũng quen.
 
Nón chị Thúy làm ra được yêu thích bởi cách chị chăm chút cho từng mũi chỉ, từng tấm lá. Cái đẹp của nón bài thơ là ở cách chắp lá cho đều, cho mỏng, để khi soi dưới ánh sáng, nón hiện lên từng chữ kèm với hình ảnh cầu Tràng Tiền, Chùa Thiên Mụ...đặc trưng nơi xứ Huế.
 
Chị Thúy làm nón trong sự ngưỡng mộ của du khách quốc tế
 
Chị Trần Thị Thúy tâm sự:“Khi khách du lịch vào đây xem tôi làm nón thì cái nón lá bài thơ này không có tên của tôi. Thì lúc đó có một ông du khách chỉ cho tôi là đục cái tên Thúy vào để khi họ mua nón tôi khỏi phải ký tên. Vì đã có in hình tên Thúy vào rồi. Nên người ta gọi là nón Thúy Phủ Cam.”
 
Và như thế thương hiệu nón Thúy được ra đời. Trung bình mỗi tháng có chị tiếp đón hàng chục đoàn du khách đến thăm và đặt mua nón Thúy. Nhiều khách du lịch mỗi lần đến Huế đều tìm vào nhà chị để thỏa trí tò mò và được trực tiếp chứng kiến người phụ nữ tật nguyền này chăm chút làm nên những chiếc nón Huế thơ mộng.
 
Bà Teresa Rainbird, Du khách Anh phấn khỏi nói:”Tôi thấy những chiếc nón này thật là tuyệt, có nhiều màu sắc rực rỡ. Tôi còn khâm phục nghị lực của người phụ nữ làm ra chiếc nón này nữa. Cô ấy là đại diện cho người phụ nữ việt nam vượt qua khó khăn trong cuộc sống.”
 
Anh Cunton Lau, Du khách Nam Phi cho rằng:“Chị ấy chính là nguồn cảm hứng lớn về nghị lực đối với thế hệ trẻ như tôi. Chị đã tạo nên những cái nón rất đẹp, có thể đi dưới mưa dưới nắng, và có những hình ảnh trong chiếc nón thật ấn tượng.”
 
Chị Thúy cũng là gương mặt tiêu biểu tham gia nhiều sự kiện văn hóa - du lịch được tổ chức trong tỉnh, khu vực và quốc tế. Thương hiệu nón Thuý chính là thương hiệu của niềm tin, sự nghị lực không quản ngại khó khăn vất vả cùng nhiệt huyết để được sống trọn với niềm đam mê. Xin mượn câu thơ của nhà thơ Thu Bồn để nói về người phụ nữ ấy:
 
“Nón rất Huế, nhưng đời không phải thế
 
Mặt trời lên từ phía nón em nghiêng".
 
Chắc hẳn đây sẽ là một nét Huế riêng, in đậm thêm dấu ấn nghề truyền thống cho vùng đất văn hóa Cố đô trong mắt du khách thập phương.