Cập nhật: 14:46, Thứ 6, 29/12/2017

print

Rét đậm kéo dài, bệnh nhân bị liệt cơ mặt tăng cao

(ANTV) - Thời tiết tại các tỉnh phía Bắc hiện nay liên tục đón nhận các đợt không khí lạnh tăng cường. Chính sự thay đổi nhiệt độ nhanh đột ngột này khiến mọi người chưa kịp thích nghi nên đối mặt với nhiều biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe. Một trong những biến chứng đó là hiện tượng liệt nửa mặt đang bắt đầu có xu hướng gia tăng mạnh.

Đi học về bỗng nhiên thấy mặt có những dấu hiệu bất thường. Tuy nhiên chưa từng nghe đến cũng như biết đến căn bệnh liệt dây thần kinh số 7 nên phải đến  tận 2 ngày sau, khi mặt có những triệu chứng đơ cứng rõ rệt, em Nguyễn Thị Hải mới tìm hiểu nguyên nhân và đi khám, các bác sĩ chẩn đoán em mắc bệnh liệt cơ mặt ngoại biên.
 
Em Nguyễn Thị Hải, tỉnh Hà Tĩnh cho biết, em bị cũng trong thời tiết rét lắm. Đi học về rồi tự nhiên thấy mặt lệch đi, miệng méo lên, sau đó là. Khi mới biết em cũng lo sự lắm
 
Cònn một bệnh nhân khác dù mới chỉ 4 tuổi nhưng cũng phải điều trị với bệnh lý tương tự. Theo gia đình, nguyên nhân cháu bị là do đi lạnh nhưng cháu không được giữ ấm vùng mặt.
 
Đợt rét đậm kéo dài vừa qua, tại Bệnh viện Châm cứu Trung ương ghi nhận số bệnh nhân tăng cao rõ rệt. Đỉnh điểm có ngày bệnh viện tiếp nhân đến 20 bệnh nhân bị méo mặt do liệt dây thần kinh số 7 ngoại biên. Thế nhưng thực tế có nhiều người vẫn chưa biết về chứng bệnh này mà bỏ qua những dấu hiệu ban đầu để được điều trị kịp thời
 
Th.s.Bs Nguyễn Thế Phong - Trưởng khoa Điều trị toàn diện, Bệnh viện Châm cứu Trung ương lý giải, các bệnh nhân khi liệt mặt nói chung không nên chữa mẹo tại nhà, không chính thống mất cơ hội đến điều trị muộn tại bệnh viện khám chữa bệnh.
 
 Để giảm nguy cơ mắc bệnh liệt dây thần kinh số 7 ngoại biên, theo các bác sĩ người dân không nên tắm muộn và quan trọng nhất vẫn là giữ ấm, đặc biệt là vùng mặt khi ra đường.
 
Các bác sĩ cũng cảnh báo, bệnh nhân khi có những triệu chứng bất thường ở vùng mặt, cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được điều trị. Mặc dù không phải căn bệnh nguy hiểm đến tính mạng nhưng tỷ lệ để lại di chứng của bệnh rất cao nếu điều trị muộn.