Cập nhật: 14:42, Thứ 4, 27/12/2017

print

Tây Ban Nha rút lực lượng cảnh sát tăng cường khỏi Catalonia

(ANTV) - Theo thông báo từ Bộ Nội vụ Tây Ban Nha, lực lượng cảnh sát và dân vệ được huy động tăng cường đến vùng Catalonia từ 3 tháng qua, được chính quyền trung ương Tây Ban Nha điều đến tăng cường tại vùng Catalonia bắt đầu rút dần khỏi vùng này.

 

Quá trình rút bớt quân số này được khởi động 5 ngày sau khi kết thúc cuộc bầu cử vùng Catalonia hôm 21/12 với chiến thắng thuộc về một đảng ủng hộ Tây Ban Nha thống nhất nhưng phe theo xu hướng ly khai vẫn kiểm soát đa số tại Nghị viện vùng.

Lực lượng an ninh chính thức được chính quyền trung ương Tây Ban Nha điều đến vùng Catalonia vào cuối tháng 9/2017 nhằm ngăn chặn cuộc trưng cầu ý dân bất hợp pháp do chính quyền vùng này tổ chức hôm 1/10.

Theo con số báo chí Tây Ban Nha đưa ra, quân số của lực lượng này là gần 10.000 người, gồm cảnh sát quốc gia và lực lượng dân vệ.

Italy: Quốc hội sắp giải tán, chuẩn bị tổ chức tổng tuyển cử

 

Theo các nguồn tin báo chí, Quốc hội Italia dự kiến giải tán vào ngày 28/12 trong bối cảnh nước này đang chuẩn bị cho cuộc tổng tuyển cử sắp tới.

Nhật báo Corriere Della Sera cho biết Thủ tướng Italy Paolo Gentiloni sẽ tổ chức một cuộc họp báo vào sáng 28/12, trong khi Tổng thống Sergio Mattarella dự kiến sẽ ra sắc lệnh giải tán Quốc hội vào chiều cùng ngày.

Một khi Quốc hội hiện nay bị giải tán, thời điểm cụ thể cho cuộc tổng tuyển cử sẽ được ấn định. Hồi đầu tháng này, nhiều nguồn tin cho biết cuộc tổng tuyển cử sắp tới ở Italy có thể được tổ chức vào ngày 4/3/2018.
 

 

B.T