Cập nhật: 14:29, Thứ 4, 27/12/2017

print

Cựu tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye từ chối trả lời thẩm vấn về cáo buộc nhận hối lộ

(ANTV) - Ngày 26/12, cựu Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye đã từ chối tham gia cuộc thẩm vấn trong nhà tù liên quan đến cáo buộc bà nhận hàng tỷ won tiền hối lộ từ Cơ quan Tình báo quốc gia nước này trong thời gian tại vị.

Một công tố viên Hàn Quốc cho biết ông cùng hai nhân viên điều tra thuộc Văn phòng Công tố Quận trung tâm thủ đô Seoul đã tới Trung tâm giam giữ Seoul, nơi bà Park Geun-hye đang bị giam, vào sáng cùng ngày để tiến hành thẩm vấn cựu chính khách này. Tuy nhiên, bà Park Geun-hye đã từ chối trả lời mọi câu hỏi.
 
Theo cơ quan chức năng Hàn Quốc, Cơ quan tình báo quốc gia đã thường xuyên dùng ngân quỹ của để chi trả cho hai thư ký cấp cao của bà Park Geun-hye khoản tiền lên tới 3,8 tỷ won (tương đương 3,5 triệu USD) trong khoảng thời gian từ tháng 5/2013 đến tháng 7/2016. Cơ quan công tố cho rằng số tiền này sau đó được gửi cho một quỹ bí mật của cựu tổng thống và được sử dụng vào những mục đích cá nhân, hay những hoạt động chính trị bất hợp pháp.
 
Các công tố viên Hàn Quốc đã truy tố hai thư ký cấp cao dưới thời bà Park Geun-hye là ông Ahn Bong-geun và Lee Jae-man cùng ba lãnh đạo hàng đầu của NIS với cáo buộc đưa và nhận hối lộ. Cả ba quan chức NIS đều thừa nhận đã thường xuyên đưa tiền cho hai thư ký cao cấp của bà Park Geun-hye trong khoảng thời gian từ 2013-2016.
 
Liberia: 21 triệu cử tri tiến hành bỏ phiếu bầu tổng thống vòng 2
 
Theo Ủy ban Bầu cử Liberia, cuộc bầu cử lần này diễn ra sau 7 tuần bị trì hoãn do Tòa án tối cao tiến hành điều tra về những cáo buộc gian lận trong vòng bỏ phiếu đầu tiên. Kết quả bầu cử sẽ được công bố trong vài ngày tới.
 
Vòng bỏ phiếu này ban đầu dự kiến diễn ra vào ngày 7/11, nhưng đã bị hoãn theo quyết định của Tòa án Tối cao vì tòa án này cho rằng Ủy ban Bầu cử Liberia đã làm trái luật khi thông báo 2 ứng viên dẫn đầu cũng như ấn định thời điểm và tiến hành các công tác chuẩn bị cho vòng 2 trong khi chưa giải quyết những cáo buộc gian lận.
 
Liberia tổ chức cuộc bầu cử tổng thống để lựa chọn người thay thế cho đương kim Tổng thống Ellen Johnson Sirleaf, nhà lãnh đạo nữ đầu tiên được bầu ở châu Phi.  Bà Sirleaf không thể tham gia tranh cử do đã giữ 2 nhiệm kỳ tổng thống.