Cập nhật: 07:21, Thứ 3, 26/12/2017

print

IS thừa nhận đánh bom trụ sở cơ quan tình báo Afghanistan

(ANTV) - Ngày 25/12, tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã nhận tiến hành vụ đánh bom liều chết vào sáng cùng ngày tại trung tâm thủ đô Kabul của Afghanistan. Số người thiệt mạng trong vụ đánh bom này đã tăng lên 8 người, bao gồm phần tử đánh bom liều chết, và hai người khác bị thương.

Hãng tin Amaq - cơ quan tuyên truyền của IS, cho biết một "chiến dịch tử vì đạo" đã được thực hiện nhằm vào trụ sở Cục An ninh Quốc gia Afghanistan (cơ quan tình báo của Afghanistan) ở Kabul.

Trước đó, Bộ Nội vụ Afghanistan cho biết đối tượng khủng bố đã kích hoạt thiết bị nổ trên một con phố đông đúc vào giờ cao điểm.

Vụ đánh bom liều chết nói trên xảy ra chỉ một tuần sau khi các tay súng IS tấn công một cơ sở huấn luyện của Cơ quan An ninh quốc gia Afghanistan. Sau nhiều giờ giao tranh dữ dội, các lực lượng an ninh đã tiêu diệt toàn bộ các tay súng IS. Quân chính phủ cũng chịu nhiều tổn thất về người trong vụ tấn công này.

Palestine chỉ trích kế hoạch định cư mới của Israel

Palestine ngày 24/12, đã lên tiếng chỉ trích kế hoạch của Israel xây 300.000 nhà định cư mới ở Đông Jerusalem, đồng thời tuyên bố sẽ xem xét lại một cách toàn diện về tiến trình hòa bình.

Trong một tuyên bố, Bộ Ngoại giao Palestine nói rằng, kế hoạch xây dựng hàng trăm nghìn nhà định cư mới này là một phần trong chính sách mở rộng, bành trướng của chính phủ Israel và nó được “khuyến khích” bởi tuyên bố của Mỹ công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel. Tổng thống Mỹ Donald Trump phải chịu trách nhiệm hoàn toàn cho bất cứ biện pháp mới nào mà Israel áp dụng đối với Palestine.

Cùng ngày, Quốc hội Iran đã bỏ phiếu ủng hộ một dự luật công nhận Jerusalem là thủ đô của Palestine. Động thái này của Iran cũng như những động thái khác của các tổ chức, quốc gia Arab và Hồi giáo trước đó được cho là nhằm đáp trả việc Mỹ công nhận thánh địa Jerusalem là thủ đô của Israel./.

Nhà vua Tây Ban Nha Felipe VI kêu gọi hòa giải dân tộc

Nhà vua Tây Ban Nha Felipe VI đã kêu gọi hòa giải dân tộc và hối thúc cơ quan lập pháp được bầu mới tại vùng tự trị Catalonia từ bỏ các biện pháp chia tách Tây Ban Nha.

Trong bài phát biểu trong đêm Giáng sinh được phát sóng trên truyền hình, Nhà vua Felipe VI đã dành một phần nội dung chính cho vấn đề đòi độc lập của Catalonia.

Nhà vua hy vọng những nhà lãnh đạo được bầu mới tại vùng Catalonia cần "tôn trọng sự khác biệt và tư duy có trách nhiệm vì lợi ích chung".

Thông điệp trên được Nhà vua Felipe VI đưa ra 4 ngày sau cuộc bầu cử địa phương - ngày 21/12 vừa qua tại Catalonia.

Tổng thống Nga Putin: Nước Nga phải tập trung vào tương lai

Hãng TASS (Nga) đưa tin, tại cuộc họp của đảng Nước Nga Thống nhất, Tổng thống Nga Vladimir Putin nhấn mạnh nước Nga cần phải tập trung vào tương lai.

Tổng thống Nga nêu rõ Nga là đất nước có 1000 năm lịch sử, tuy nhiên không nên đối xử với nước Nga như chăm sóc người bà đáng mến, mà cần phải khiến nước Nga trẻ trung và tập trung vào tương lai”.

Bên cạnh đó, nhà lãnh đạo Nga nhận định: “Để đạt được điều này, chúng ta phải giải quyết các nhiệm vụ đang bàn luận. Chúng ta cần tạo ra những thay đổi mạnh mẽ trong lĩnh vực y tế, giáo dục và cơ sở hạ tầng. Không thể thiếu y tế và giáo dục trong công cuộc cải cách kinh tế qua thông qua phát triển số hóa và công nghệ sinh học”.

Kênh RT (Nga) đưa tin đảng Nước Nga Thống nhất đã ủng hộ Tổng thống Putin tái tranh cử trong năm 2018 ngay cả khi ông lựa chọn tham gia với tư cách ứng cử viên độc lập.

Tổng thống Nga Putin ngày 6/12 xác nhận ông sẽ tham gia tranh cử trong năm 2018. Nếu giành chiến thắng, đây sẽ là nhiệm kỳ tổng thống thứ 4 của ông Putin. Đến ngày 14/12, Tổng thống Putin khẳng định sẽ tranh cử với tư cách ứng cử viên độc lập.

BT