Cập nhật: 08:26, Chủ Nhật, 24/12/2017

print

Tin tức nổi bật trên báo tuần qua

(ANTV) - Từ đầu mùa đông đến nay, nhất là những đợt rét đậm, tại Bệnh viện Châm cứu Trung ương có ngày tiếp nhận tới 20-25 bệnh nhân vào khám với triệu chứng méo mặt, miệng bị kéo lệch về một bên.

 

Lạnh đột ngột, nhiều trẻ bỗng dưng méo miệng (báo ANTĐ)

Ths.BS Dương Văn Tâm, Trưởng khoa Điều trị liệt vận động và ngôn ngữ trẻ em Bệnh viện Châm cứu Trung ương, cho biết  bệnh này xảy ra với mọi đối tượng, không phân biệt già, trẻ, gái trai.

Nguyên nhân gây bệnh là do lạnh, lạnh đột ngột làm tổn thương gây phù nề chèn ép dây thần kinh khi chạy trong xương, gây mất dẫn truyền giữa thần kinh trung ương ra ngoài, dẫn tới liệt. Khi đó, người bệnh rơi vào tình trạng mắt nhắm, mắt mở trừng trừng, nhắm không kín, miệng kéo lệch về phía bên lành, rãnh mũi má bên liệt mờ hoặc mất.

Các bác sĩ khuyến cáo, để phòng bệnh méo mặt do bị liệt dây thần kinh số 7 ngoại biên trong thời tiết giá lạnh hiện nay, người dân cần đảm bảo giữ ấm cơ thể, không được tắm quá muộn, tắm nước lạnh, hạn chế uống rượu bia.

Bịt lỗ hổng của luật để tránh thất thu (báo Kinh tế & Đô thị)

Doanh thu nghìn tỷ đồng, thị phần mở rộng mạnh mẽ. Tuy nhiên, việc thu các loại thuế với các trang web đặt phòng trực tuyến của nước ngoài như Agoda.com, Booking.com vẫn rất khó khăn.

Trên thực tế, thu thuế từ những đơn vị kinh doanh tại nước ngoài này không hề đơn giản. Ông Lưu Đức Huy - Vụ trưởng Vụ Chính sách thuế, Tổng cục Thuế cũng phải thừa nhận, loại hình kinh doanh đặt hàng trực tuyến tại Việt Nam vẫn còn khá mới mẻ với nhiều “lỗ hổng” về quản lý thuế do luật thuế hiện hành chưa theo kịp với sự phát triển của thị trường.

Để siết quản lý thuế với các dịch vụ xuyên biên giới này, Tổng cục Thuế đề xuất yêu cầu các dịch vụ này khi thanh toán phải thanh toán qua cổng thanh toán nội địa.

Cảnh báo các nhà đầu tư tiền ảo qua ICO (báo ANTĐ)

Trong khi tiền ảo như Bitcoin được sinh ra dựa trên công nghệ blockchain thì hàng loạt loại tiền ảo ra đời sau này lại sinh ra thông qua iCO - tức là phát hành tiền ảo nhằm huy động vốn cho các startup. Các chuyên gia cho rằng đa phần các hoạt động iCO là không đáng tin tưởng.

Lý giải vì sao các doanh nghiệp huy động vốn lại thông qua tiền ảo mà không phát hành cổ phiếu, các chuyên gia cho rằng, đa phần các nhà đầu cơ là công chúng không hiểu biết về tài chính nhiều nên việc gọi vốn sẽ dễ dàng hơn so với các nhà đầu tư chuyên nghiệp.

Tuy nhiên, đây mới chỉ là rủi ro ban đầu. Rủi ro nhất hiện nay lại đến từ việc ICO được thổi phồng lên một cách quá đáng do hoạt động đầu cơ. Đáng chú ý, nhiều trường hợp các doanh nghiệp ICO lấy tiền xong bỏ trốn.

Triển khai kinh doanh xăng E5: Kịp thời gỡ khó cho doanh nghiệp (báo Kinh tế & Đô thị)

Mặc dù doanh nghiệp than khó trong quá trình triển khai kinh doanh xăng sinh học (xăng E5) nhưng không thể trì hoãn thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ. Ngành công thương sẽ tích cực tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, đồng thời quyết liệt kiểm tra việc thực hiện của doanh nghiệp.

Theo Sở Công Thương, TP Hà Nội sẽ không thiếu nguồn cung xăng E5, vì cả nước có 4 nhà máy đang sản xuất, riêng tại Hà Nội đang đấu nối đường ống để đưa xăng E5 từ Quảng Ninh về. Các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu cần khẩn trương đăng ký, ký hợp đồng với các doanh nghiệp đầu mối xăng E5 để có nguồn cung ứng.

Trong quá trình triển khai có khó khăn, vướng mắc cần báo cáo Sở Công Thương để được hỗ trợ xử lý kịp thời. Về vấn đề bảo đảm lợi nhuận khi kinh doanh xăng E5, Sở Công Thương đề nghị các doanh nghiệp đầu mối cung ứng với mức giá tốt nhất cho các DN bán lẻ.

Về phần mình, Chi cục Quản lý thị trường Hà Nội sẽ đẩy mạnh thanh, kiểm tra các cửa hàng kinh doanh xăng dầu, bảo đảm chấp hành đầy đủ các điều kiện kinh doanh, chống gian lận thương mại và bán hàng bảo đảm chất lượng, bảo vệ quyền lợi của người tiêu dùng.

BT