Cập nhật: 15:31, Thứ 6, 22/12/2017

print

Bảo vệ trẻ em khỏi bị bạo hành, xâm hại tình dục

(ANTV) -  Những vấn đề đặt ra và đề xuất biện pháp tháo gỡ chính sách, luật pháp, thủ tục quy trình tố tụng, nhằm phát huy vai trò của các Tổ chức xã hội và Hội Bảo vệ quyền trẻ em trong phòng ngừa, chăm sóc, bảo vệ trẻ em khỏi bị bạo hành, xâm hại tình dục là nội dung của Diễn đàn được Hội Bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam và Mạng Bảo vệ quyền trẻ em phối hợp với Bộ Lao động thương binh và Xã hội tổ chức sáng 22/12, tại Hà Nội.

Diễn đàn là buổi trao đổi kinh nghiệm giữa các tổ chức xã hội, các ngành chức năng về những giải pháp trong phòng ngừa, ngăn chặn vấn đề bạo hành, xâm hại tình dục trẻ em. Diễn đàn đã thống nhất một số vấn đề khuyến nghị về việc phòng, chống xâm hại tình dục trẻ em như đề nghị thống nhất quy định pháp luật trong bộ luật hình sự; kiến nghị bổ sung nạn nhân bị xâm hại tình dục là trẻ em nam; rút ngắn thời gian tiến hành tố tụng, cụ thể như đẩy nhanh tiến độ điều tra, giám định pháp y thương tích, tâm lý; cần cử luật sư tham gia từ giai đoạn điều tra; bổ sung đối tượng trẻ em bị xâm hại tình dục vào đối tượng được trợ giúp pháp lý.

Nâng cao khả năng sẵn sàng chiến đấu khi có cháy xảy ra

Để nâng cao tính chủ động và khả năng sẵn sàng chiến đấu, kịp thời dập tắt đám cháy xảy ra, hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại về người và tài sản do cháy gây ra. Ngày 21/12, Phòng Cảnh sát PCCC số 1, Cảnh sát PCCC TP Hà Nội phối hợp với các cơ quan liên quan tổ chức diễn tập phương án chữa cháy và cứu nạn cứu hộ phối hợp tham gia nhiều lực lượng, phương tiện tại trụ sở UBND quận Hai Bà Trưng, TP Hà Nội.

Huy động 120 người thuộc các cơ quan trên địa bàn phối hợp, các đơn vị tham gia diễn tập.

Sau khi nhận tin báo cháy, Cảnh sát PCCC TP Hà Nội phối hợp với đội PCCC cơ sở đã khẩn trương đến hiện trường, triển khai lực lượng, đội hình chữa cháy và cứu nạn kịp thời các nạn nhân mắc kẹt. Từ đợt diễn tập lần này, các cơ quan chức năng sẽ nhân rộng hơn nữa việc tổ chức phối hợp giữa các lực lượng, đơn vị trong công tác PCCC và cứu nạn cứu hộ cho nhiều các loại hình cơ sở khác nhau. Thực hiện tốt phương châm 4 tại chỗ; đồng thời đẩy mạnh hoạt động tuyên truyền bằng những tình huống thực tế để tác động có hiệu quả đến người đứng đầu các cơ sở và quần chúng nhân dân. Năm 2017, trên địa bàn quận Hai Bà Trưng xảy ra 80 vụ cháy, sự cố, gây thiệt hại 20 tỷ đồng và làm chết 2 người.  

 

BT