Cập nhật: 07:58, Thứ 5, 21/12/2017

print

Họp báo bế mạc Năm Đoàn kết hữu nghị Việt Nam - Lào, Lào - Việt Nam 2017

(ANTV) -Sáng 20/12, tại khuôn viên Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Cộng hòa Dân chủ nhân dân Lào Bounnhang Vorachith  đã chủ trì họp báo tuyên bố bế mạc Năm Đoàn kết Hữu nghị Việt Nam - Lào, Lào - Việt Nam 2017.

Phát biểu tại họp báo, Chủ tịch nước Trần Đại Quang nhấn mạnh, năm 2017 có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với nhân dân hai nước Việt Nam và Lào. Để thiết thực kỷ niệm 55 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao và 40 năm Ngày ký Hiệp ước Hữu nghị và hợp tác Việt Nam - Lào, hai nước đã phối hợp chặt chẽ tổ chức hàng trăm hoạt động phong phú, sinh động trong “Năm Đoàn kết Hữu nghị Việt Nam - Lào, Lào - Việt Nam 2017”.  

Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam Trần Đại Quang nhấn mạnh, cả năm 2017 trở thành ngày hội chung của nhân dân hai nước - “Ngày hội của tình Đoàn kết Việt Nam - Lào, Lào - Việt Nam” và đã thành công tốt đẹp, thực sự là năm đầy ấn tượng và có ý nghĩa hết sức sâu sắc trong đời sống chính trị - xã hội và là mốc son quan trọng trong quan hệ Việt Nam - Lào. Những hoạt động kỷ niệm đã tạo thành phong trào thi đua, có sức lan tỏa mạnh mẽ, là dịp để tiếp tục bồi dưỡng, nâng cao nhận thức của các ngành, các cấp, các địa phương và các tầng lớp nhân dân, nhất là thế hệ trẻ về ý nghĩa, tầm quan trọng của truyền thống liên minh chiến đấu đặc biệt, sự ủng hộ chí tình, chí nghĩa giữa hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước trong cuộc đấu tranh giành độc lập dân tộc trước đây cũng như trong công cuộc xây dựng, phát triển ở mỗi nước ngày nay. 
 
Bày tỏ đồng tình với những đánh giá của Chủ tịch nước Trần Đại Quang, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Bounnhang Vorachith khẳng định, mối quan hệ đặc biệt Lào – Việt Nam đã được gìn giữ, vun đắp và phát triển qua nhiều thế hệ lãnh đạo, vì vậy, nhân dân và đặc biệt là thế hệ trẻ 2 nước phải có trách nhiệm bảo vệ, phát huy mối quan hệ hữu nghị vĩ đại Lào – Việt Nam ngày càng phát triển hơn nữa.
 
Tổng bí thư, Chủ tịch nước CHDCND Lào Bounnhang Vorachith phát biểu, thay mặt Đảng, Chính phủ và Nhân dân Lào, tôi xin bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đến Đảng, Chính phủ và Nhân dân Việt nam anh em đã có sự giúp đỡ to lớn, quý báu giành cho sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc trước đây cũng như sự nghiệp bảo vệ, giữ gìn chế độ mới và xây dựng phát triển đất nước chúng tôi hiện nay. Trong bối cảnh hiện nay, nhân dân hai nước, đặc biệt là thế hệ trẻ hai nước phải có trách nhiệm bảo vệ, giữ gìn và phát huy mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Lào - Việt Nam ngày càng đơm hoa kết trái.
 
Cũng tại buổi họp báo, Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Bounnhang Vorachith cùng trân trọng tuyên bố Năm Đoàn kết Hữu nghị Việt Nam - Lào, Lào - Việt Nam 2017 đã thành công rất tốt đẹp, đồng thời hai nhà lãnh đạo cũng nhấn mạnh, tinh thần và thành công của năm Đoàn kết Hữu nghị Việt Nam – Lào, Lào – Việt Nam 2017 là động lực quan trọng thúc đẩy quan hệ đặc biệt giữa hai Đảng, Nhà nước và nhân dân hai nước Việt Nam - Lào phát triển lên tầm cao mới. /.