Cập nhật: 16:32, Thứ 5, 21/12/2017

print

Vùng chuyên canh rau Bàu Tròn chuẩn bị hàng phục vụ Tết

(ANTV) - Trận mưa lũ trong tháng 11 vừa qua đã khiến hàng chục héc ta hoa màu ở vùng chuyên canh rau Bàu Tròn (xã Đại An, huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam) thiệt hại nặng. Tuy nhiên, ngay khi đợt mưa lũ kéo dài đi qua, bà con nông dân nơi đây đã ra đồng khẩn trương làm đất, xuống giống và chăm bón rau màu để cung cấp cho thị trường trong dịp trước trong và sau Tết nguyên đán Mậu Tuất.

Cánh đồng vùng chuyên canh rau Bàu Tròn thuộc xã Đại An, huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam, màu xanh đã trở lại trên cánh đồng xơ xác sau mưa lũ. Điều dễ nhận thấy, với những nỗ lực của bà con, đến nay, màu xanh đã bắt đầu phủ dần trên lớp phù sa do cơn lũ đi qua để lại. Và nhờ chuẩn bị khâu ươm giống từ trước và chăm sóc tốt, nên đến nay, một số ruộng dưa leo, khổ qua, đậu tây đã bắt đầu phát triển tốt.

Ông Huỳnh Văn Nhân, thôn Bàu Tròn, xã Đại An, huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam cho biết: "Sau trận lũ lụt số 12 vừa rồi thì bà con ở đây tất cả đều thiệt hại hoàn toàn. Sau lũ thì bà con cố gắng khắc phục, phấn đấu làm lại. Cây giống người ta đã ươm sẵn trong nhà rồi, sau lũ vừa qua thì người ta bắt tay vào làm lại liền. Cho nên mới có được 1 lượng cây tốt như bữa nay lên đây. Đúng thời gian ra là bữa ni đến tết, đúng 25 tháng chạp âm lịch thì bà con ở đây có thu."

Chăm sóc rau tại cánh đồng Bàu Tròn, xã Đại An, huyện Đại Lộc.

Ngay sau lũ rút, UBND xã Đại An đề nghị các thôn có diện tích sản xuất lớn tiến hành cày ải sớm, phát động toàn dân ra quân đặt bẫy, đánh bả diệt chuột; đồng thời, chỉ đạo hợp tác xã có kế hoạch hợp đồng cung ứng vật tư, giống cây trồng phục vụ cho nông dân sản xuất. Tập trung kiểm tra, tu sửa, nạo vét kênh mương chuẩn bị kế hoạch điều tiết nước phục vụ cho đồng ruộng.

Ông Đỗ Văn Hòa, Chủ tịch UBND xã Đại An, huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam cho biết: "Đến nay, diện tích rau Bàu Tròn nhân dân đã xuống giống để tiếp tục vụ đông xuân năm 2018. Xã đã chỉ đạo cho Ban nông nghiệp, HTX phối hợp với bà con nhân dân tuyên truyền, thông báo cho bà con nhân dân xuống giống đúng thời vụ; thông báo 1 số dịch bệnh có khả năng xảy ra trong vụ đông xuân để bà con kịp thời ứng phó. Địa phương đã chỉ đạo nhân dân chọn các loại cây giống ngắn ngày để phục vụ cho vụ tết."

Mưa lũ đã làm cho vùng chuyên canh rau Bàu Tròn, huyện Đại Lộc bị thiệt hại nặng. Vậy như, vẫn như mọi năm, cứ sau mùa mưa lũ đi qua, người dân nơi đây lại khẩn trương ra đồng làm đất, trồng lại vụ mới nhằm có tiền mua sắm, chi tiêu trong dịp Tết nguyên đán và không ngừng cải thiện đời sống, lo cho con cái ăn học. Dự kiến, vùng rau Bàu Tròn sẽ cung cấp hàng chục tấn rau sạch cho thị trường huyện Đại Lộc và một phần cho thành phố Đà Nẵng trong dịp Tết âm lịch sắp đến.

 

BT