Cập nhật: 20:56, Thứ 2, 18/12/2017

print

Bạo hành trẻ em - Sự vô cảm của người lớn

(ANTV) - Lại tiếp tục xảy ra vụ bạo hành trẻ em khiến dư luận phẫn nộ, ngày 5/12, vụ việc bé Trần Gia Khánh 10 tuổi, ở phường Nghĩa Đô, quận Cầu Giấy, Hà Nội 2 năm qua bị chính bố đẻ và mẹ kế bạo hành đến rạn sọ não, gãy xương sườn được phát hiện, gây sốc đối với người dân.

 Trên báo chí và trên mạng xã hội, đa số người dân bức xúc đặt câu hỏi về cách ứng xử và bảo vệ trẻ nhỏ, sự vô cảm, thiếu  trách nhiệm của người thân, chính quyền sở tại khi không kịp thời phát hiện để ngăn chặn sự việc.

Việt Nam là nước thứ 2 trên thế giới phê chuẩn Công ước của Liên hiệp quốc về quyền trẻ em. Chúng ta cũng có rất nhiều cơ quan, đoàn thể, tổ chức bảo vệ, giám sát việc thực thi các quyền này. Tuy nhiên, Nhiều cư dân mạng đặt câu hỏi là vì sao chúng ta có hệ thống pháp luật, có các bộ máy với nhiều tổ chức được giao trách nhiệm bảo vệ trẻ em, mà tình trạng bạo hành trẻ em vẫn không giảm bớt. Chính quyền địa phương, tổ chức đoàn thể đã ở đâu khi những đứa trẻ bị bạo hành?
 
Trước hàng loạt vụ bạo hành trẻ em rất dã man ngay trong trường mầm non, thậm chí trong chính gia đình các em những nơi mà lẽ ra các bé phải nhận được nhiều nhất sự yêu thương từ người lớn đang khiến dư luận vô cùng phẫn nộ, bức xúc. Tuy nhiên, ngay từ trong nhận thức của mỗi người dân, quyền trẻ em hầu như chưa được thật sự quan tâm.
 
Những vụ việc bạo hành trẻ em liên tiếp được phát hiện thực sự là cảnh báo đỏ về sự an toàn của những trẻ em và sự xuống cấp về đạo đức, ý thức pháp luật của những người trưởng thành.  Bạo hành trẻ em không chỉ đi ngược với chuẩn mực đạo đức của xã hội, mà còn là hành vi vi phạm pháp luật cần phải được xử lý nghiêm minh. Sự vô cảm của gia đình, người thân, chính quyền, các tổ chức đoàn thể cũng cần bị lên án và xử lý, bởi vì đó là hành vi gián tiếp tạo nên sự bạo hành ở trẻ em.
BT