Cập nhật: 11:04, Thứ 6, 15/12/2017

print

Tích cực bảo hộ công dân Việt Nam bị nạn trong đám cháy ở Đài Loan

(ANTV) -Theo Văn phòng Kinh tế và Văn hóa Việt Nam tại Đài Bắc, vào lúc 2 giờ 10 phút sáng ngày 14-12, đã xảy ra vụ hỏa hoạn lớn tại ký túc xá lao động nước ngoài của Công ty Tịch Ca (thành phố Đào Viên, Đài Loan), chuyên sản xuất phim cách nhiệt ô tô, màng an toàn chống xước, nổ cho màn hình LCD. Trong đó có 6 nạn nhân người Việt được cho là đã tử vong trong vụ hỏa hoạn.

 
Danh tính 6 nạn nhân gồm: Hoàng Đình Dự, Bùi Anh Chung, Nguyễn Trọng Nghĩa, Phùng Trọng Tuấn, Trần Hồng Thủy, Nguyễn Văn Trãi. Các cơ quan chức năng Đài Loan đã đưa 6 bộ di hài về nhà tang lễ thành phố Đào Viên làm các thủ tục xét nghiệm ADN để nhận dạng.
 
Ngay sau khi có thông tin về vụ việc, Văn phòng Kinh tế và Văn hóa Việt Nam tại Đài Bắc đã cử cán bộ đến hiện trường vụ hỏa hoạn làm việc với các cơ quan chức năng sở tại để xác minh thông tin và phối hợp trong quá trình tìm kiếm, cứu hộ người lao động.
 
Qua xác minh, trong số 13 lao động Việt Nam đăng ký làm việc tại đây, khi xảy ra hỏa hoạn có 11 người ngủ tại ký túc xá (1 lao động đang làm thủ tục chuyển nơi làm việc nên được bố trí ở ngoài, 1 lao động đang làm ca đêm nên không có mặt tại ký túc xá).
 
05 lao động bị thương do hít phải khí độc hoặc bị bỏng đã được đưa đến cấp cứu tại bệnh viện. Đến cuối giờ chiều ngày 14/12, có 4 người đã được ra viện, 1 trường hợp bị thương nặng đang tiếp tục điều trị tại Bệnh viện.
 
Yêu cầu thu hồi, báo cáo số lượng sữa nhiễm khuẩn đã nhập về Việt Nam
 
Liên quan đến thông tin về 8 sản phẩm dinh dưỡng của Tập đoàn Lactalis, của Pháp có nguy cơ nhiễm khuẩn, Cục An toàn Thực phẩm (Bộ Y tế) đã yêu cầu công ty nhập khẩu sản phẩm này tiến hành thống kê số lượng đã nhập khẩu vào Việt Nam, số lượng đã bán ra trên thị trường và tiến hành thu hồi sản phẩm ngay lập tức trên thị trường.
 
Chiều 14/12, bà Phạm Việt Nga - Phó Cục trưởng Cục An toàn Thực phẩm cho hay, đơn vị này đồng thời yêu cầu đơn vị nhập khẩu sản phẩm trên có báo cáo kết quả về Bộ Y tế hàng ngày. Qua kiểm tra, Cục An toàn Thực phẩm phát hiện có 8 lô sản phẩm có nguy cơ nhiễm khuẩn Salmonella Agona đã được nhập khẩu vào Việt Nam. 
 
Trước đó, Ban Thư ký INFOSAN thông tin về việc một số trẻ em dưới 6 tháng tuổi tại Pháp phát hiện nhiễm khuẩn Salmonella Agona. Qua điều tra ban đầu, các ca bệnh có thể liên quan tới một số sản phẩm dinh dưỡng do Tập đoàn Lactalis (Pháp) sản xuất.
 
Cục An toàn Thực phẩm đang tiến hành kiểm nghiệm chỉ tiêu nhiễm khuẩn Salmonella Agona đối với các sản phẩm theo cảnh báo. Tuy nhiên, trong thời gian chờ kết quả kiểm nghiệm, Bộ Y tế đề nghị các tổ chức, cá nhân tạm thời ngừng tiêu thụ và sử dụng các sản phẩm có tên và số lô đã được cảnh báo.
 

 

B.T