Cập nhật: 07:52, Thứ 6, 15/12/2017

print

Palestine thúc đẩy nghị quyết của HĐBA về Jerusalem

(ANTV) - Theo hãng tin AFP, các quan chức ngoại giao Palestine đã bày tỏ mong muốn Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc sẽ bỏ phiếu về một dự thảo nghị quyết, trong đó bác bỏ quyết định của Tổng thống Mỹ Donald Trump về công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel.

 

Một quan chức ngoại giao thuộc Hội đồng Bảo an cho rằng nội dung của nghị quyết có vai trò quan trọng trong việc đảm bảo nhận được sự ủng hộ của toàn bộ 14 thành viên trong Hội đồng Bảo an. Điều này sẽ buộc Mỹ phải dùng đến quyền phủ quyết, một động thái thể hiện rõ việc Washington bị cô lập. Dự kiến Ai Cập sẽ gửi đến các thành viên Hội đồng Bảo an dự thảo nghị quyết, sớm nhất là trong tuần này. Ngoài ra, được sự ủng hộ của các nước Arab, Palestine cũng lên kế hoạch đề nghị Đại hội đồng Liên hợp quốc thông qua nghị quyết lên án động thái của Mỹ về Jerusalem.

Trong một diễn biến đáng chú ý khác, ngày 13/12, tại Hội nghị thượng đỉnh Tổ chức Hợp tác Hồi giáo (OIC) diễn ra ở Thổ Nhĩ Kỳ, lãnh đạo hơn 50 quốc gia thành viên đã ra Tuyên bố chung kêu gọi cộng đồng quốc tế công nhận Đông Jerusalem là thủ đô của Palestine.

Bế mạc Hội nghị Bộ trưởng WTO lần thứ 11

 

Sau 4 ngày họp tích cực và căng thẳng, đêm qua theo giờ Hà Nội, Hội nghị Bộ trưởng Tổ chức thương mại thế giới (WTO) lần thứ 11 đã bế mạc tại thủ đô Buenos Aires của Argentina. Tuy nhiên, Hội nghị đã không thể đưa ra tuyên bố chung, do không có tiến triển trong các cuộc đàm phán giữa 164 nước thành viên.

Phát biểu tại phiên bế mạc, Tổng Thư ký WTO Roberto Azevedo bày tỏ thất vọng về kết quả Hội nghị, đồng thời chỉ trích lập trường cứng rắn theo xu hướng bảo hộ mậu dịch của Mỹ. Tuy nhiên, ông cho biết đã có 1 vài tiến triển trong quá trình đối thoại, và công việc sẽ tiếp tục được triển khai. Nhà lãnh đạo WTO cũng đồng thời nhấn mạnh điều quan trọng nhất là các nước vẫn khẳng định cam kết tiếp tục đàm phán, cũng như ủng hộ hệ thống thương mại đa biên.

Sau hơn 15 năm kể từ Hội nghị Bộ trưởng WTO lần thứ 4 hồi năm 2001 tại Qatar, những mục tiêu trong Đàm phán Doha vẫn tiếp tục bế tắc, và đây chính là thách thức đối với tương lai phát triển của WTO, cũng như hệ thống thương mại đa biên của thế giới.

BT