Cập nhật: 22:44, Thứ 3, 12/12/2017

print

Hàn Quốc áp đặt các biện pháp trừng phạt mới nhằm vào Triều Tiên

(ANTV) - Hàn Quốc đã áp đặt các biện pháp trừng phạt mới nhằm vào Triều Tiên. Theo đó, khoảng 20 nhóm, bao gồm một số ngân hàng và công ty cùng 12 cá nhân bị đưa vào danh sách đen trừng phạt. Các cá nhân là quan chức Triều Tiên trong các ngân hàng hoặc công ty, có trụ sở tại một số nước châu Á, Nga và Namibia.

Hàn Quốc là một trong những nước đưa ra phản ứng đầu tiên sau vụ phóng tên lửa của Triều Tiên vào cuối tháng 11 vừa qua.

Mặc dù các biện pháp trừng phạt này chủ yếu mang tính tượng trưng, bởi vì gần như tất cả các giao dịch giữa Hàn Quốc và Triều Tiên đã bị cấm trong nhiều năm qua.

Chính phủ Hàn Quốc cho rằng, bước đi này sẽ giúp khuyến khích cộng đồng quốc tế đưa ra các biện pháp tương tự. Theo Bộ Thống nhất Hàn Quốc, biện pháp này sẽ nhắc nhở cộng đồng quốc tế về các nguy cơ trong hoạt động giao dịch với những cá nhân và công ty Triều Tiên.

 Nhật Bản: Đề xuất tăng ngân sách quốc phòng

Bộ Quốc phòng Nhật Bản đã đề xuất tăng ngân sách thêm một khoản trị giá 730 triệu Yên (khoảng 6,4 triệu USD) cho tài khóa 2018 nhằm triển khai 2 hệ thống phòng thủ tên lửa Aegis trên mặt đất. Động thái này được cho là nhằm đối phó với những căng thẳng đang ngày càng gia tăng trên bán đảo Triều Tiên.

Theo Bộ Quốc phòng Nhật Bản, khoản tăng ngân sách dự kiến sẽ được sử dụng để khảo sát các đặc điểm địa chất cũng như triển khai hệ thống Aegis.

Theo đề xuất ngân sách ban đầu được đưa ra hồi tháng 8, Bộ Quốc phòng đã đề nghị tổng ngân sách 5,26 nghìn tỷ Yên (47,8 tỷ USD) cho tài khóa 2018 bắt đầu vào tháng 4 tới và nếu được thông qua, đây sẽ là mức tăng thường niên lần thứ 6 kể từ khi ông Shinzo Abe tái đắc cử chức Thủ tướng vào năm 2012.

Theo Bộ Quốc phòng, một phần khoản ngân sách này sẽ được sử dụng để triển khai một hệ thống lá chắn tên lửa mới, có khả năng là hệ thống tên lửa Aegis Ashore trên mặt đất.

BT