Cập nhật: 22:44, Thứ 3, 12/12/2017

print

Hàn Quốc: Lãnh đạo đảng cầm quyền kêu gọi đối thoại với Triều Tiên

(ANTV) - Lãnh đạo đảng Dân chủ cầm quyền Hàn Quốc Chu Mi-e ngày 11/12 đã nhắc lại lời kêu gọi đối thoại với Triều Tiên và bày tỏ hy vọng rằng chuyến thăm của Tổng thống Moon Jae-in tới Trung Quốc trong tuần này sẽ góp phần tìm kiếm giải pháp hòa bình cho tình trạng đối đầu hạt nhân hiện nay.

Trong khi đó, cùng ngày, truyền thông Mỹ đưa tin, Triều Tiên bắt đầu phát triển các loại vũ khí sinh học từ hơn một thập kỷ trước và nước này có thể sắp chế tạo được loại vũ khí này. Washington Post dẫn nguồn giới chức tình báo châu Á và Mỹ cho rằng Triều Tiên hiện đã sở hữu đủ những công nghệ cần thiết và đang dần chế tạo được vũ khí sinh học.

Cũng trong ngày 11/12, Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân (JCS) của Hàn Quốc thông báo các lực lượng của nước này, Mỹ và Nhật Bản đã bắt đầu một cuộc tập trận chung theo dõi tên lửa, giữa lúc xuất hiện tin đồn về khả năng Triều Tiên sẽ sớm tiến hành một vụ thử tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm (SLBM). Đây là hoạt động quân sự ba bên đầu tiên được tiến hành kể từ khi Triều Tiên phóng tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) Hwasong-15 cuối tháng trước.

Pháp và Israel tìm lối thoát cho tiến trình hòa bình Trung Đông

Ngày10/12, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã kêu gọi Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu có "những bước đi táo bạo" đối với người Palestine để "phá vỡ bế tắc" của cuộc khủng hoảng Israel-Palestine. Lời kêu gọi trên được Tổng thống Pháp đưa ra trong cuộc hội đàm giữa hai nhà lãnh đạo tại Thủ đô Paris của Pháp, vài ngày sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel.
            
Tổng thống Pháp đã hối thúc Thủ tướng Israel thể hiện "sự can đảm" trong việc đàm phán với Palestine để thoát khỏi tình trạng bế tắc hiện nay. Bên cạnh đó, ông Macron cũng hối thúc Thủ tướng Netanyahu ngừng việc xây dựng các khu định cư của người Do Thái, đồng thời lên án mọi hình thức tấn công chống lại Israel.

Về phần mình, Thủ tướng Benjamin Netanyahu cho rằng hòa bình sẽ tiến triển nếu người Palestine công nhận Jerusalem là Thủ đô của Israel. Ông Netanyahu nhấn mạnh rằng Israel và Palestine cần phải tiến hành các cuộc đàm phán để tìm một giải pháp hòa bình.

BT