Cập nhật: 07:52, Thứ 2, 11/12/2017

print

Án mạng từ những con dao phòng thân

(ANTV) - Trong vòng không đầy 2 tháng, trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng đã xảy ra 4 vụ án mạng mà người gây án đều còn rất trẻ và đều có thói quen mang dao trong người để phòng thân. Đơn giản chỉ là mang dao phòng thân nhưng khi phát sinh mâu thuẫn, dù là rất nhỏ họ sẵn sàng rút dao và gây ra án mạng. 

Chỉ vì lý do nẹt pô xe máy mà lúc 22 giờ ngày 9/10/2017 Nguyễn Tấn Hoài Bảo (15 tuổi) cùng 9 thanh thiếu niên trú tại phường 4 và phường 7, TP Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng đã mang theo hung khí đi tìm nhóm của Lê Hoàng Hải (16 tuổi) trú tại phường 4, TP Đà Lạt để đánh nhau. 2 nhóm đã gây hấn, đuổi chém nhau và hậu quả là em Trần Anh Quân (14 tuổi) học sinh lớp 9 trường THCS Đồng Đa, TP Đà Lạt, cùng nhóm với Bảo bị nhóm của Hải chém dẫn đến tử vong.

Đối tượng Lê Hoàng Hải khai nhận: "Con dao đó em lấy ở nhà em lên. Con dao đó dài 30cm, e mang theo để em thủ thân, em mang ngày 9/10. Tại vì em biết bọn nó tìm em nên em phải mang theo."

Đối tượng Đỗ Công Nghĩa khai nhận: "Con dao đó thường xuyên khi đi xa em mới bọc trong người để phòng thân, chứ em không sử dụng thường xuyên."

Một vụ án mới nhất, vừa xảy ra vào đêm ngày 7/12 tại xã Đông Thanh, huyện Lâm Hà, tỉnh Lâm Đồng mà nguyên nhân theo đối tượng Lê Sỹ Quốc Thái Anh (19 tuổi) trú tại xã Nam Hà, huyện Lâm Hà khai là do ông Trịnh Anh Tuấn (61 tuổi) trú tại xã Đông Thanh đi xe máy lấn làn, ép xe của Thái Anh. Chỉ có vậy và sẵn có chút men trong người, Thái Anh đã dùng dao đâm ông Tuấn 3 nhát khiến ông này tử vong.

Trước đó, tối ngày 26/11 tại xã Ninh Gia, huyện Đức Trọng, vì mâu thuẫn nhỏ nhặt mà 2 nhóm thanh niên đã lao vào đâm chém nhau khiến 1 người tử vong, 5 người bị thương. Cả 2 vụ án này các đối tượng đều thừa nhận việc mang dao trong người là để phòng thân.

Đối tượng Lê Sỹ Quốc Thái Anh khai nhận: "Con dao đó em chỉ để ở nhà. Lâu lâu đi ra đường buổi tối, đi chơi buổi tối em mới cầm đi thôi. Cầm đi để phòng thân thôi ạ."

Đối tượng Lê Hồng Phúc khai nhận: "Hôm đó em đi thì em mang theo con dao Thái Lan. Lúc đầu em cầm xuống chủ yếu là để thủ thân em thôi và đưa ông anh là anh Toàn về trên này."

Điểm chung nhất của các đối tượng đều là mang dao phòng thân và khi xảy ra mâu thuẫn thì thiếu kiểm soát và hành xử một cách côn đồ. Thực trạng này đang diễn ra trong một bộ phận giới trẻ, khiến cho tình hình an ninh trật tự thêm phức tạp. Cuối năm, thời điểm của Tết và lễ hội mong rằng mỗi người cần tỉnh táo để không vì một chút nóng giận, mất kiểm soát mà phải vướng vòng lao lý; mọi mâu thuẫn nếu bình tĩnh đều có thể giải quyết vì thế việc mang theo dao trong người là không chính đáng.

BT