Cập nhật: 15:20, Thứ 5, 07/12/2017

print

Nam Trung Bộ: Nhiều hộ dân đang bị ngập lụt

(ANTV) - Chỉ trong vòng 1 tháng qua, người dân ở các tỉnh Nam Trung Bộ đã phải trải qua 5 đợt lũ lớn. Tại 2 tỉnh Bình Định và Phú Yên hiện còn khoảng 30 nghìn hộ dân có nhà bị ngập.

Nước lũ cô lập nhiều ngày, nguồn lương thực dự trữ dần cạn kiệt khiến nguy cơ thiếu đói trên diện rộng.

Trong khi người dân đang chật vật khôi phục lại nhà cửa thì giá vật liệu lại tăng cao.

Một tuần trở lại đây, những điểm bán lẻ gạch ngói xuất hiện ở khắp các địa bàn có nhiều nhà bị hư hỏng, sập đổ do bão, nhưng giá bán cao hơn 20%-30% so với đại lý.

Trong khi đó, các đại lý lại không có đủ ngói và tôn để đáp ứng nhu cầu.

Lũ rút chậm tại Nam Trung Bộ

Từ tối ngày 4 đến sang ngày 5/12 thì lượng mưa tại Nam Trung Bộ đã giảm rõ rệt. Các nhà máy thủy điện, hồ chưa thủy lợi ở thượng nguồn khu vực này cũng giảm lưu lượng xả lũ. Tuy nhiên, tiêu thoát lũ ở hạ du vẫn còn chậm.

Tại Phú Yên, do lượng mưa ở khu vực Tây Nguyên, thượng nguồn sông Ba giảm nên các nhà máy thủy điện trên lưu vực sông này cũng đều tiết giảm lưu lượng nước về hạ du. Cụ thể là thủy điện sông Hinh điều tiết lũ xuống vùng hạ du  từ 500-600m3 mỗi giây xuống còn khoảng 400m3 mỗi giây so với ngày  4/12.

Thủy điện sông Ba Hạ về vùng hạ du còn khoảng 3000m3/ giây, giảm gần 1 nửa so với cách đây 2 ngày. Lượng nước đổ về vùng hạ lưu giảm nhưng một số vùng trũng thấp ở Phú Yên vẫn bị ngập, chia cắt cục bộ.

Tại tỉnh Bình Định, lượng mưa giảm, mực nước trên các sông xuống chậm nhưng các huyện Phù Cát, huyện Tuy Phước, thị xã An Nhơn vẫn bị ngập. Điều đáng lo ngại nhất là nhiều km đê có nguy cơ bị sạt lở, kênh mương bị vỡ trong khi vụ đông Xuân đã cận kề.

BT