Cập nhật: 14:22, Thứ 3, 05/12/2017

print

Gia hạn thỏa thuận cắt giảm sản lượng dầu

(ANTV) - Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) và các nước sản xuất dầu mỏ ngoài OPEC vừa nhất trí kéo dài việc cắt giảm sản lượng dầu thô cho đến cuối năm 2018 vì chính sách này đã đạt hiệu quả và giúp tăng đáng kể giá dầu thế giới trong năm nay. 

Bộ trưởng Dầu mỏ Saudi Arabia Khalid Al-Falih cho biết Saudi Arabia sẽ linh hoạt, tùy thuộc vào tình hình thị trường dầu mỏ và tuyên bố việc kéo dài thỏa thuận cắt giảm sản lượng. Liên minh 24 nước do Saudi Arabia và Nga dẫn đầu cũng nhất trí sẵn sàng điều chỉnh lại chính sách này nếu việc tăng giá dầu khiến các công ty sản xuất dầu đá phiến của Mỹ, đã tạm ngừng sản xuất khi giá dầu xuống thấp, trở lại thị trường. 

Sự thành công của chiến lược giảm sản lượng trong thời gian gần đây đã đẩy giá dầu tăng gần 20% so với cách đây một năm. Điều này đã phản ánh sự tăng trưởng kinh tế toàn cầu hiện nay, nhưng việc tăng trưởng này cũng nhờ quyết định của OPEC hạn chế sản lượng và kiểm soát thị trường dầu mỏ thế giới. 

Đức: SPD nhất trí tiến hành đàm phán thành lập chính phủ với CDU/CSU

Trong 1 động thái giúp chấm dứt thế bế tắc chính trị thời gian qua, các nhà lãnh đạo đảng Dân chủ Xã hội Đức (SPD) ngày 4/12 đã nhất trí tiến hành đàm phán với Liên minh Dân chủ/Xã hội cơ đốc giáo (CDU/CSU) của Thủ tướng Angela Merkel, để thành lập 1 Chính phủ cầm quyền tại nước này.

Chủ tịch SPD Martin Schulz thông báo, các cuộc đàm phán với liên đảng bảo thủ về việc thành lập chính phủ liên minh sẽ bắt đầu vào tuần tới, nếu các đảng viên đạt được sự nhất trí tại Đại hội đảng, dự kiến diễn ra vào cuối tuần này.

Theo giới quan sát, tuy các bên đều đã thể hiện rõ thiện chí “xích lại gần nhau”, nhưng đàm phán liên minh giữa CDU/CSU và SPD lần này sẽ diễn ra không dễ dàng, bởi 2 bên chắc chắn có nhiều bất đồng về chính sách, nhất là trong các vấn đề kinh tế và nhập cư.

Nếu CDU/CSU và SPD không thể tái lập Chính phủ đại liên minh như nhiệm kỳ trước, nước Đức nhiều khả năng sẽ phải tiến hành 1 cuộc tổng tuyển cử mới, điều mà cả Tổng thống Steinmeier và Thủ tướng Merkel đều không mong muốn.

BT