Cập nhật: 07:02, Thứ 3, 05/12/2017

print

Ai chịu trách nhiệm việc bán đất trên giấy cho dân ở An Dương?

(ANTV) - Vụ việc hơn 100 hộ dân tại xã An Đồng, huyện An Dương, TP Hải Phòng không được bàn giao đất, dù đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, nguyên nhân bởi UBND huyện vẫn chưa giải phóng xong mặt bằng và không có kinh phí xây dựng cơ sở hạ tầng. Vậy vì sao UBND huyện An Dương vẫn chưa giải phóng xong mặt bằng đã bán đất và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho dân?

Năm 2004, các hộ dân tham gia mua đất theo quyết định 301 đã nộp cho UBND huyện An Dương gần 13 tỷ đồng tiền xây dựng cơ sở hạ tầng. Tuy nhiên sau 13 năm, người dân cho biết khu dự án này vẫn chỉ là mảnh đất mọc đầy cỏ dại.

Đại diện UBND huyện An Dương thừa nhận khiếu nại của người dân là hoàn toàn chính đáng, việc chưa bàn giao mặt bằng được là do 3 hộ dân đến nay không đồng ý phương án đền bù GPMB. Bên cạnh đó, dù đã thu tiền nhưng nhiều năm UBND huyện không tiến hành xây dựng cơ sở hạ tầng, dẫn đến hiện tại bị trượt giá, số tiền thu được không đủ để xây dựng cơ sở hạ tầng cho dự án.

Khi phóng viên đặt câu hỏi về số tiền người dân đóng đã sử dụng vào việc gì, tại sao chưa bàn giao được đất đã cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người dân? thì  chỉ nhận được giải thích của đại diện UBND huyện An Dương là do hoàn cảnh lịch sử để lại.

Tháng 3/2014, UBND thành phố Hải Phòng đã thành lập tổ công tác liên ngành xử lý việc giao đất làm nhà ở cho các hộ dân. Tuy nhiên, ngày 24-6-2014 UBND thành phố Hải Phòng lại ra Quyết định số 1302  phê duyệt Đồ án điều chỉnh Quy hoạch quận Hồng Bàng.

Theo Đồ án điều chỉnh này thì vị trí khu đất đáng lẽ phải bàn giao cho người dân lại được quy hoạch thành đất dành cho trường học, các công trình công cộng thuộc sự quản lý hành chính của UBND quận Hồng Bàng, trong khi theo quy hoạch nông thôn mới của huyện của An Dương, khu đất dự án lại được quy hoạch làm đất ở.

Một sai phạm đã tồn tại suốt 13 năm nhưng không một ai, không một cán bộ nào phải chịu trách nhiệm đối với vụ việc này. Người dân chỉ biết đợi chờ trong mòn mỏi và không biết đến bao giờ mới được chính quyền bàn giao đất./. 

BT