Cập nhật: 08:05, Thứ 3, 05/12/2017

print

Tổng cục Cảnh sát tập huấn Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật Hình sự

(ANTV) - Sau hai ngày làm việc, Hội nghị tập huấn chuyên sâu Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật Hình sự số 100/2015/QH13 trong Tổng cục Cảnh sát đã bế mạc vào chiều ngày 4/12. Tới dự và truyền đạt tại Hội nghị có đồng chí Nguyễn Hòa Bình, Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án Toà án nhân dân tối cao.

Tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Hòa Bình đã quán triệt, chỉ đạo những nội dung, quan điểm chỉ đạo của Đảng và Nhà nước về công tác đấu tranh phòng chống tội phạm trong tình hình mới, các quy định mới của pháp luật có liên quan đến công tác điều tra, xử lý tội phạm, đặc biệt là Bộ luật Hình sự và Bộ luật Tố tụng hình sự. Các học viên cũng được nghe đồng chí Nguyễn Hòa Bình trao đổi những kinh nghiệm thực tế đúc rút trong quá trình chỉ đạo các cơ quan tiến hành tố tụng tiến hành điều tra, truy tố, xét xử các vụ án hình sự.

Sau hai ngày học tập, gần 2.000 học viên ở hai đầu cầu trực tuyến Hà Nội và TP HCM đã được truyền đạt những vấn đề cốt lõi của 4 dự án luật sẽ có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2018, gồm: Bộ luật hình sự năm 2015, Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015, Luật Thi hành tạm giữ tạm giam năm 2015 và Luật Tổ chức Cơ quan điều tra hình sự năm 2015.

Sau hội nghị, các đơn vị cần có kế hoạch cụ thể triển khai các Bộ luật, luật nói trên đến tất cả cán bộ chiến sĩ, đồng thời chủ động tham gia xây dựng các văn bản quy phạm pháp luật quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành đạo luật bảo đảm đúng tiến độ, chất lượng, hiệu quả.

 
Điện Biên: Hội nghị tổng kết công tác đấu tranh, giải quyết vụ phá rối an ninh ở bản Huổi khon, xã Nậm Kè, huyện Mường Nhé , năm 2011

Ngày 04/12, Công an tỉnh Điện Biên tổ chức hội nghị tổng kết công tác đấu tranh, giải quyết vụ phá rối an ninh xảy ra tại bản Huổi Khon, xã Nậm Kè, huyện Mường Nhé  vào năm 2011.

Vụ việc xảy ra với quy mô lớn, phức tạp, thể hiện rõ tính chất nguy hiểm của hoạt động lợi dụng tôn giáo, dân tộc để thực hiện âm mưu, hoạt động "Diễn biến hòa bình", bạo loạn lật đổ của các thế lực thù địch, phản động. Vụ việc đã làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến ANQG, đe dọa trực tiếp đến sự vững mạnh của chính quyền nhân dân, làm ảnh hưởng đến sinh hoạt, đời sống, tư tưởng của hàng nghìn hộ dân người Mông khi bị lôi kéo, tham gia. Đặc biệt, vụ việc diễn ra trong bối cảnh cả nước đang chuẩn bị bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XIII và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2011 - 2016 và chuẩn bị kỷ niệm 57 năm chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ; đây là thời điểm nhạy cảm, quá trình giải quyết không thận trọng, chắc chắn sẽ bị các thế lực thù địch, phản động lợi dụng chống phá, tạo cớ can thiệp từ bên ngoài.

Được sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Thủ tướng Chính phủ, lãnh đạo Bộ Công an và Thường trực Tỉnh ủy, UBND tỉnh, quá trình xử lý, giải quyết vụ việc đã đạt được nhiều kết quả quan trọng. Ta đã đập tan, làm tan rã âm mưu, hoạt động lập "Vương quốc Mông"; kịp thời giải tỏa toàn bộ số dân tụ tập, đảm bảo an toàn tuyệt đối, không để thiệt hại về người và tài sản; ngăn chặn hiệu quả không để các đối tượng xưng vua, lập "Vương quốc Mông"; bắt, xử lý số đối tượng cầm đầu, thu được nhiều tài liệu, phương tiện hoạt động của chúng; khẩn trương đưa dân về địa phương, nhanh chóng ổn định tình hình, không để xảy ra sơ hở, thiếu sót để kẻ địch lợi dụng chống phá./.

BT