Cập nhật: 07:42, Thứ 2, 04/12/2017

print

Hệ lụy từ súng tự chế

(ANTV) - Thực trạng thanh thiếu niên mua bán, sử dụng súng tự chế đang có diễn biến phức tạp và người sử dụng đều cho rằng chỉ vì đam mê súng săn nên tự lên mạng nghiên cứu, tìm hiểu với mục đích bắn chim, thú mà không biết vi phạm pháp luật. Nhưng tác hại do súng tự chế gây ra là có thật và đã để lại nhiều hệ lụy.

Ngày 18/2, trên địa bàn huyện Đăk Đoa, Gia Lai xảy ra vụ tai nạn liên quan đến súng tự chế bắn đạn hoa cải. Anh Huỳnh Văn Hải (sinh năm 1977) trú thị trấn Đắk Đoa trong lúc đang nhồi thuốc súng không may đạn phát nổ, bắn thẳng vào mặt. Được người nhà đưa đi cấp cứu nhưng do vết thương quá nặng, anh Hải đã tử vong.

Mới đây, khoảng 11 giờ, ngày 29/11, tại Ngân hàng Agribank, chi nhánh Hòa Thắng, tỉnh Đăk Lăk xảy ra một vụ cướp nghiêm trọng. Khi giao dịch viên đang làm việc thì một người đàn ông bịt mặt, đẩy cửa đi vào, trên tay cầm súng. Lúc này, một bảo vệ có phản ứng, lập tức đối tượng bắn một phát đạn chống trả rồi bỏ chạy. Rất may, viên đạn không trúng vào ai. Qua khám nghiệm hiện trường, Công an TP. Buôn Ma Thuột xác định, viên đạn được bắn ra từ một khẩu súng tự chế và có khả năng sát thương rất cao.

Từ đầu năm 2017 đến nay, Công an tỉnh Gia Lai đã thu giữ 8 súng quân dụng, 3 súng thể thao, 33 súng săn và hơn 50 súng tự chế các loại.

Đại tá Nguyễn Trường Chinh – Trưởng phòng An ninh điều tra, Công an tỉnh Gia Lai cho biết: Việc thanh thiếu niên sử dụng súng tự chế tiềm ẩn nhiều yếu tố phức tạp về an ninh trật tự địa phương. Thời gian tới chúng tôi sẽ tiếp tục đấu tranh, kiểm soát tình trạng trên, đồng thời làm tốt công tác tuyên truyền để người dân không sử dụng súng tự chế.

Rõ ràng, hệ lụy từ súng tự chế gây ra là rất lớn, thế nhưng, dường như vẫn chưa là bài học cảnh tỉnh cho những ai đang cố tình mua bán, chế tạo và sử dụng loại vũ khí này.

BT