Cập nhật: 16:02, Thứ 2, 04/12/2017

print

Quốc hội Hàn Quốc kêu gọi tăng cường tiềm lực quốc phòng

(ANTV) - Liên quan đến những căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên, hôm nay, một ủy ban về quốc phòng của Quốc hội Hàn Quốc đã thông qua nghị quyết lên án vụ thử tên lửa tầm xa mới nhất của Triều Tiên, và việc Bình Nhưỡng vi phạm thỏa thuận đình chiến chấm dứt Chiến tranh Triều Tiên (1950 - 1953).

Ủy ban nói trên cũng kêu gọi chính phủ tăng cường năng lực quân sự của Hàn Quốc, và áp dụng các biện pháp trừng phạt mạnh mẽ đối với Triều Tiên. Trước đó cùng ngày, Hãng Thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) đưa tin, nước này đã tổ chức cuộc tuần hành và bắn pháo hoa để chào mừng sự kiện “hoàn thiện sức mạnh hạt nhân quốc gia” sau vụ phóng thử tên lửa Hwasong-15 vừa qua. Trong các bài diễn văn tại buổi lễ, giới chức Triều Tiên đều khẳng định, vụ thử đã đưa vị thế chiến lược của bình Nhưỡng lên mức cao nhất.

Biểu tình leo thang thành bạo lực tại Honduras

Ngày 01/12, hàng loạt vụ đụng độ đã xảy ra giữa cảnh sát chống bạo động và những người biểu tình ủng hộ phe đối lập tại Honduras, trong khi công tác kiểm phiếu bầu cử Tổng thống vẫn chưa cho kết quả chính thức 5 ngày sau bầu cử. Ít nhất 1 người biểu tình đã thiệt mạng và hơn 100 người khác bị bắt giữ.

Biểu tình nổ ra sau khi ứng viên Salvador Nasralla, đại diện cho Liên minh chống Độc tài đối lập Nasralla cáo buộc có gian lận trong bầu cử, và kêu gọi người ủng hộ xuống đường tuần hành phản đối. Các cuộc tuần hành đã khiến nhiều tuyến đường ra vào tại thủ đô Tegucigalpa cũng như trên khắp cả nước bị tắc nghẽn.

Hôm 26/11 vừa qua, cử tri ở Honduras đã đi bỏ phiếu để bầu ra người đứng đầu đất nước, các nghị sĩ Quốc hội và người đứng đầu các địa phương. Theo kết quả kiểm 94% phiếu, Tổng thống Juan Orlando Hernandez đang dẫn trước đối thủ cánh tả Nasralla 1,5 điểm %. Hiện công tác kiểm phiếu vẫn đang được tiến hành với sự tham gia của quan chức từ cả hai đảng trước khi công bố kết quả cuối cùng. Cuộc bầu cử diễn ra trong bối cảnh ông Hernandez đang tìm kiếm thêm một nhiệm kỳ thứ 2, dù chỉ được một nhiệm kỳ theo quy định của Hiến pháp.

BT