Cập nhật: 13:25, Thứ 3, 28/11/2017

print

Nhiều nạn nhân mất tiền lớn sau khi nghe điện thoại đe dọa

(ANTV) - Thủ đoạn mạo danh Cơ quan CSĐT, gọi điện thoại để lừa đảo chiếm đoạt tài sản đã được cảnh báo nhiều nhưng nhiều nạn nhân vẫn mắc bẫy. 

Nạn nhân là 1 phụ nữ sinh sống tại thị trấn Vĩnh Bình, huyện Gò Công Tây đã bị lừa mất 120 triệu đồng. Giữa tháng 11/2017, có người gọi đến thông báo bà có liên quan đến tội phạm buôn bán ma túy. Chúng đe dọa bà sẽ bị công an bắt tạm giam để điều tra nếu không chuyển cho chúng số tiền 120 triệu đồng. Nếu bà báo công an  sẽ bị tội phạm buôn ma túy thủ tiêu. Quá hoảng sợ, bà chuyển hết số tiền chúng yêu cầu. Khi trấn tĩnh lại, bà đến Công an huyện báo tin thì đã đủ thời gian cho tội phạm rút hết số tiền đã chuyển.

Trong 2 năm qua, trên địa bàn tỉnh Tiền Giang đã xảy ra hơn chục vụ tương tự. Những nạn nhân thường bị chiếm đoạt toàn bộ số tiền trong sổ tiết kiệm trị giá hàng trăm triệu đồng, thậm chí hàng tỉ đồng.

Không ít người thắc mắc, cho rằng bản thân người bị hại chắc cũng ít nhiều liên quan đến nội dung tội phạm đe dọa nên mới lo sợ. Tuy nhiên, nỗi sợ bị bắt giam quá lớn nên nạn nhân đã răm rắp thực hiện theo hướng dẫn của đối tượng lừa đảo.

Trên thực tế, có hàng trăm trường hợp nhận những cuộc gọi lừa đảo như thế, nhưng người nhận điện thoại đã bình tĩnh  ngắt máy, báo công an và không bị mất tiền.

Trong những trường hợp này, ý thức cảnh giác, kiến thức kỹ năng phòng ngừa tội phạm và vi phạm của mỗi công dân đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ tài sản của chính mình.

 

BT