Cập nhật: 16:12, Thứ 2, 27/11/2017

print

Ireland cảnh báo phủ quyết đàm phán Brexit

(ANTV) - Liên quan đến vấn đề Anh rời EU, còn gọi là Brexit. Ireland ngày 26/11 tuyên bố, Dublin sẽ “duy trì lập trường cứng rắn”, theo đó cảnh báo phủ quyết các cuộc đàm phán thương mại giữa Anh và EU, nếu London không đảm bảo về đường biên giới giữa Cộng hòa Ireland và vùng Bắc Ireland của Anh.

Tuyên bố của Ireland được đưa ra sau khi Thủ tướng Anh Theresa May tuyên bố London sẽ rời khỏi thị trường chung, và liên minh hải quan châu Âu sau Brexit. Hiện Dublin muốn có được sự đảm bảo bằng văn bản rằng, sẽ không có biên giới cứng giữa nước này và Bắc Ireland. EU cũng nhấn mạnh cần đạt được tiến bộ nhất định về vấn đề biên giới Ireland, cùng với 2 vấn đề then chốt khác, trước khi họ có thể thông qua việc mở màn đàm phán thương mại với Anh trong năm tới.

Phản ứng trước tuyên bố của Dublin, Bộ trưởng Thương mại Quốc tế Anh Liam Fox 1 lần nữa nhấn mạnh, Anh không muốn 1 đường biên giới cứng, song sẽ rời liên minh thuế quan và thị trường chung châu Âu. Và vấn đề với Ireland sẽ chỉ có thể có lời đáp 1 khi các cuộc đàm phán hiện nay giữa Anh và EU kết thúc.

Hiện có 3 vấn đề then chốt liên quan đến tiến trình Brexit giữa Anh và EU là quyền của công dân châu Âu sinh sống và làm việc tại Anh, vấn đề thanh toán “hóa đơn” Brexit và biên giới tương lai giữa Ireland với vùng Bắc Ireland của Anh.

Tân Tổng thống Zimbabwe cam kết khôi phục kinh tế

Cuộc khủng hoảng chính trị tại Zimbabwe đã chính thức khép lại sau khi ông Emmerson Mnangagwa tuyên thệ nhậm chức mới đây. Tân Tổng thống Zimbabwe cam kết sẽ đưa ra chính sách mới nhằm khôi phục nền kinh tế vốn đã bị tàn phá tại quốc gia phía Nam châu Phi này.

Phát biểu trước hàng chục nghìn người ủng hộ tại sân vận động quốc gia ở thủ đô Harare, tân Tổng thống Mnangagwa, cam kết sẽ đảm bảo quyền của các nhà đầu tư nước ngoài và tái hợp tác với phương Tây. Ông khẳng định sẽ mở rộng ngành khai thác và sản xuất ôliu, vốn là nguyên nhân mâu thuẫn chính trị dưới thời người tiền nhiệm Mugabe suốt 37 năm qua.

Bên cạnh đó, Tổng thống Mnangawa cũng nêu rõ vẫn sẽ giữ chính sách tịch thu hàng nghìn trang trại do người da trắng làm chủ từ năm 2000, dù hứa hẹn sẽ bồi thường cho những người bị mất tài sản.

Sau khi tuyên thệ nhậm chứng tân Tổng thống Zimbabwe, ông Mnangagwa thường xuyên có những bài phát biểu về dân chủ, khoan dung và tôn trọng luật pháp trước người dân.

B.T