Cập nhật: 16:49, Thứ 2, 27/11/2017

print

Quảng Nam: khó khôi phục các vườn rau sau bão lũ

(ANTV) - Trước tình hình diễn biến phức tạp của thiên tai trong thời gian gần đây nhất là ảnh hưởng của các cơn bão, lũ lụt vừa qua nên một số vùng rau chuyên canh, rau sạch trên địa bàn tỉnh Quảng Nam đang bị thiệt hại nặng nề và khó có khả năng khôi phục lại được. Nhất là trong thời điểm hiện nay, nơi đây thường xuyên mưa lớn có khả năng gây lũ tiếp tục đe dọa tới sản xuất nông nghiệp các địa phương miền trung. 

Vùng rau Bàu Tròn, huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam, xót xa vì vườn rau sắp đến ngày thu hoạch bị lũ cuốn trôi, toàn bộ 5 xào chuyên canh rau của gia đình bà Huỳnh Thị Muời tại xã Đại An, huyện Đại Lộc tỉnh Quảng Nam đều hư hại, đây là lần tái sản xuất thứ 2 của gia đình bà. Thiệt hại ước tính ban đầu khoảng 8 triệu đồng. Tuy nhiên thời điểm này, mưa lớn có khả năng gây lũ sẽ làm gia đình bà trắng tay cả năm.

Toàn huyện Đại Lộc có khoảng gần 700 ha rau mùa vụ Đông bị hư hại và mất trắng. Gần 1.000 hộ sản xuất toàn huyện đều rất xót xa vì bao công sức, tiền của đầu tư vào đây đã trôi theo dòng nước lũ. Ngành nông nghiệp và chính quyền địa phương đã đề xuất cơ chế hỗ trợ khó khăn và giúp người dân cải tạo đất đai, khôi phục sản xuất.

Ông Nguyễn Văn Quang - Trưởng phòng Nông nghiệp và phát triển nông thôn, huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam cho biết: Huyện vừa rồi cũng đã chỉ đạo bà con trước mắt là phải tự khôi phục để cải tạo vệ sinh đồng ruộng, sắp tới là dùng các biện pháp kỹ thuật để mà tái sản xuất bằng cách bón bón vôi, vệ sinh…để kịp gieo trồng phục vụ cho sắp tới. Đồng thời chúng tôi trình UBND tỉnh xin kinh phí, hỗ trợ, khắc phục thiên tai để giúp cho bà con khôi phục sản xuất để ổn định cuộc sống.

Dự báo, do tình hình mưa lớn tiếp tục diễn ra trên địa bàn miền Trung, nước các sông Vu Gia, Thu Bồn dâng cao trở lại; do đó những diện tích rau màu và cây giống bà con đang khôi phục sản xuất sẽ có nguy cơ tiếp tục mất trắng. 

BT