Cập nhật: 16:49, Thứ 2, 27/11/2017

print

Nguy cơ mất an toàn hồ chứa nước Cửa Đạt

(ANTV) -Dự án hồ chứa nước Cửa Đạt là công trình đầu mối về Thủy lợi - Thủy điện lớn nhất cả nước. Tuy nhiên, do ảnh hưởng từ các cơn bão, đã xảy ra tình trạng sạt, xói lở kéo dài hàng trăm mét phía bờ tả hạ lưu. Tình trạng này là hết sức nghiêm trọng, gây mất an toàn cho công trình hồ chứa nước Cửa Đạt. Tuy nhiên đến nay việc khắc phục, sửa chữa vẫn chưa được thực hiện.

 
Công trình Thủy lợi - Thủy điện Cửa Đạt được xây dựng tại khu vực Cửa Đạt, trên thượng nguồn sông Chu, thuộc địa bàn xã Xuân Mỹ, huyện Thường Xuân (Thanh Hóa), công trình đưa vào sử dụng từ năm 2010 đên nay.
 
Chịu ảnh hưởng từ áp thấp sau cơn bão số 10 cùng với việc xả lũ, khiến mực nước dâng cao, sau khi nước rút phía hạ lưu chân đập và cửa xả của công trình hồ chứa nước Cửa Đạt, bên bờ tả bị sạt, xói lở nghiêm trọng. Những khối bê tông lớn, kè lát mái bị nước lũ xới tung, nằm ngổn ngang.
 
Không chỉ vậy, tại khu vực mố cầu của trụ cầu Cửa Đạt phần kè đá cũng bị sạt lở và cuốn trôi nghiêm trọng.
 
Trước tình trạng này, ông Nguyễn Đình Xứng - Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đã có chỉ đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn khẩn trương kiểm tra tình hình thực tế mái chân đập của thủy điện Cửa Đạt bị xói lở nghiêm trọng và có nguy cơ tiếp tục xói lở.
 
Tuy nhiên đã gần 2 tháng sau khi xảy ra sự cố, đến nay tình trạng hư hỏng vẫn chưa được khắc phục và sửa chữa. Phía hạ lưu, bờ kè hồ cửa Đạt vẫn ngổn ngang đất đá, bê tông.
 
Tình trạng sạt, xói lở kéo dài hàng trăm mét phía bờ tả hạ lưu
 
Trong quá trình chờ đánh giá và kiểm tra của cơ quan chức năng, Công ty và Ban quản lý hồ Cửa Đạt chỉ biết khắc phục tạm thời các việc như nạo vét, xúc phần đất chân còn lại trên đường dọn dẹp các khối đất đá bị sạt lở, còn vấn đề sửa chữa thì chưa thể thực hiện.
 
Anh Lê Văn Kiên, Phó Phòng Kỹ thuật, Công ty TNHH một thành viên Sông Chu  cho biết, về lâu về dài, việc sạt trượt này không đảm bảo an toàn. Đến thời điểm này, công ty đang chờ thiết kế của tư vấn. Sau khi có phê duyệt thì mới bắt tay vào việc khắc phục sự cố này
 
Đây là dự án hồ chứa nước Cửa Đạt là công trình đầu mối về Thủy lợi - Thủy điện lớn nhất cả nước với dung tích 1,5 tỷ m3. Hồ có vai trò quan trọng điều tiết lũ cho hạ lưu sông Chu, cung cấp đủ nước tưới tiêu cho trên 86.000 ha đất nông nghiệp, cung cấp nước cho sinh hoạt. Ngoài ra công trình thủy điện có công suất thiết kế 97 MW, cung cấp khoảng 430 triệu KWh điện mỗi năm.
 
Với vai trò quan trọng như vậy các cơ quan chức năng cần có sự vào cuộc kịp thời khắc phục hậu quả để hồ cửa Đạt hoạt động an toàn và đúng công suất.